Khôi phục tác phẩm của họa sĩ Picasso nhờ công nghệ AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tác phẩm nghệ thuật "The Lonesome Crouching Nude" của họa sĩ Picasso đã được phục dựng nhờ công nghệ hình ảnh tiên tiến, in 3D và AI.

Công ty Oxia Palus đã sử dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để hồi sinh tác phẩm nghệ thuật "The Lonesome Crouching Nude" của họa sĩ Picasso.

Được biết Picasso đã vẽ lên nhân vật này trong lúc đang thực hiện tác phẩm "The Blind Man's Meal" vào năm 1903. Bức ảnh khỏa thân đã bị lộ một phần bởi hình ảnh huỳnh quang tia X (XRF) chồng lên nhau, nhưng Oxia Palus giờ đây đã "mang tác phẩm bị giấu đi sống lại", theo tuyên bố của công ty.

Bức tranh nằm bên dưới chỉ bị lộ một phần khi các nhà nghiên cứu dùng huỳnh quang tia X (XRF) rọi lên, nhưng họ không có cách nào khôi phục mọi thứ về nguyên trạng. Giờ đây công ty Oxia Palus tuyên bố họ đã thành công "hồi sinh" bức tranh ẩn giấu bên dưới.

Oxia Palus được đồng sáng lập bởi ông George Cann và Anthony Bourached, họ đều là Tiến sĩ về học máy (Learning Machine) tại University College London (UCL). "Nghệ thuật là một lĩnh vực rất phức tạp nhưng công nghệ máy học (Learning Machine) đã phát triển đến mức có thể giúp chúng ta phân tích những tác phẩm đó, Bourached nói với CNN.

“Giờ đây, chúng tôi sở hữu những hệ thống phức tạp có thể giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của tác phẩm", ông nói.

Picasso vẽ bức tranh khỏa thân vào những năm đầu sự nghiệp, khi ông không có tiền mua vật liệu vẽ đắt đỏ nên phải miễn cưỡng vẽ chồng lên bức tranh cũ.

Ông George Cann nói: "Hy vọng Picasso sẽ vui khi biết kho báu mà ông ấy cất giấu cho thế hệ tương lai cuối cùng cũng được tiết lộ 48 năm sau khi ông qua đời, 118 năm kể từ khi bức tranh bị vẽ đè lên".

Ty Murphy, một chuyên gia về Picasso tại công ty Domos Art Advisors có trụ sở tại London, cho biết bức tranh do AI tạo ra trông gần giống như của Picasso, nhưng các chuyên gia vẫn có thể nhận ra bức tranh này không phải bản gốc. Tuy nhiên, sự phát triển liên tục trong công nghệ học máy và in 3D sẽ tạo ra những tác phẩm chính xác hơn nữa trong tương lai, ông nói thêm.

Mặc dù có một số người trong giới nghệ thuật chỉ trích phương pháp này nhưng Murphy cho rằng không có vấn đề gì với việc sử dụng máy học để tạo ra các tác phẩm mới.

"Lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng mọi người sẽ luôn bắt chước tác phẩm của các nghệ sĩ khác," ông nói thêm: "Đây là một cuộc khám phá tâm trí của Picasso".

David Dibosa, người dẫn đầu khóa học Thạc sĩ về Quản lý Bộ sưu tập tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Chelsea ở London, cho biết bất kỳ ai thưởng thức tác phẩm của Picasso sẽ rất phấn khích trước sự xuất hiện của tác phẩm và ca ngợi sự kết hợp của công nghệ trong tác phẩm.

Tuy nhiên, David Dibosa cũng nêu ý kiến rằng không nhất thiết phải in bức chân dung lên tấm canvas, vì nhiều người sẽ dễ tiếp cận tác phẩm hơn nếu nó ở dạng kỹ thuật số.

Các tác phẩm nghệ thuật phục dựng sẽ được trưng bày tại Hội chợ Nghệ thuật Deep AI ở London.

Theo CNN