Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video)

VietTimes -- Ngày 14.08.2017, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa có được một bước tiến chiến thuật đáng kể, đánh lui được lực lượng Hồi giáo cực đoan trong một thế trận gian nan nhất ở quận Ayn Tarma, phía đông Damascus.
Binh si quân đội Syria chiến đấu trong đường hầm thị trấn Ayn Tarma
Binh si quân đội Syria chiến đấu trong đường hầm thị trấn Ayn Tarma

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trên chiến trường cho biết, quân đội Syria đã giành được một hệ thống đường hầm lớn phía đông trạm Sunbul, đánh bật các tay súng thánh chiến Faylaq al-Rahman ra khỏi tuyến đường hầm.

Sau khi giành được quyền kiểm soát mạng lưới đường hầm, lực lượng Vệ binh Cộng hòa nhanh chóng tập trung củng cố các vị trí trong khu vực ngầm, tổ chức các trận địa phòng ngự để ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục sử dụng hệ thống đường hầm nguy hiểm này. Đây là một hoạt động chiến đấu đặc biệt của quân đội Syria nhằm ngăn chặn khả năng phản kích của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Cuộc chiến trong khu vực chiến trường Jobar và Ayn Tarma đã khiến cho cả hai bên tham chiến tổn thất nặng nề. Nguyên nhân chủ yếu là sự cực đoan và cuồng tín đến cùng cực của các tay súng thánh chiến, liên kết chặt chẽ với tổ chức Al-Qaeda Syria Hay’at Tahrir al- Sham (HTS), quyết liệt chiến đấu bất chấp hậu quả.

Ngoài ra còn một nguyên nhân then chốt khác là quân đội Syria chưa có được khả năng tác chiến hiệu quả trong một cuộc chiến tranh đường phố xen lẫn đường hầm và các công sự hỏa điểm được chuẩn bị kỹ lưỡng, kiên cố cùng với rất nhiều các loại vũ khí hạng nặng.

Sau 2 tháng liên tiếp tấn công, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa mới có được một số kết quả. Quân đội Syria bắt đầu giành được một số lợi thế ban đầu ở thị trấn Ayn Tarma, chọc thủng hệ thống phòng ngự (cả trên và dưới mặt đất) do các tay súng thánh chiến thiết lập.

Cuộc tấn công vào quận Ayn Tarma không phải là cuộc tấn công có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về phương thức và kế hoạch, nhưng là một phần của chiến lược nhằm giải quyết vùng ngoại ô Jobar phía tây Ayn Tarma, đảm bảo an toàn cho Damascus và đường cao tốc M-5 chạy qua thủ đô.

Trên hướng quận Jobar, lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 tiến công về phía nam vòng xoáy Al-Manasher, đánh thiệt hại nặng tuyến phòng thủ của Faylaq Al-Rahman, nỗ lực mở đường tiến tới chiến tuyến của lữ đoàn 105 gần quận Ayn Tarma.

Trong cuộc tấn công này, quân đội Syria đang có những tiến bộ vững chắc ở Jobar, giành được một số tòa nhà trong hệ thống phòng thủ của phiến quân.

Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 1
Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 2
Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 3
Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 4
Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 5
Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 6
Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 7
Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 8
Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 9
Khốc liệt cuộc chiến đường hầm ngoại ô Damascus, Syria (video) ảnh 10Các binh sĩ Vệ binh Cộng hòa trong khu vực đường hầm vừa phát hiện và đánh chiếm ở Ayn Tarma - ảnh Masdar News

Truyền thông lực lượng Faylaq Al-Rahman công bố 1 video, ghi lại vụ đánh bom đường hầm, diễn ra vài ngày trước đây. Vụ tấn công này nhằm vào chiến tuyến của quân đội Syria trên khu vực gần trạm Sonbol, khiến hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng và bị thương. 

Nhóm chiến binh thánh chiến đánh bom đường hầm tấn công quân đội Syria - video truyền thông lực lượng Hồi giáo cực đoan "đối lập" được Mỹ hậu thuẫn FSA
NT