Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 9

Chiều 16/3, kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ chín (ADMM-9), các Bộ trưởng đã ký Tuyên bố chung về "Duy trì an ninh và ổn định trong khu vực vì nhân dân và do nhân dân."
Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 9

Tuyên bố chung cho biết tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã tái khẳng định cam kết của ADMM về tăng cường hợp tác quốc phòng trong các nước ASEAN và với ADMM mở rộng (ADMM+), góp phần vào việc hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, trong đó có Cộng đồng Chính trị-An ninh. 

Các Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng phù hợp với luật pháp trong nước và quốc tế, trong đó có Công ước ASEAN về chống khủng bố, chống các mối đe dọa từ các tổ chức khủng bố cực đoan và các nhóm cấp tiến... thông qua chia sẻ thông tin, tăng cường giám sát, và nâng cao nhận thức của người dân về các mối đe dọa trên.

Các Bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm khủng bố, cực đoan, cấp tiến ở Iraq và Syria.

Hội nghị đã lên án mọi hành động khủng bố và phá hoại của các tổ chức này, thống nhất lập trường chống lại các mối đe dọa an ninh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong khu vực và nhất trí cần thiết phải hợp tác hơn nữa để đối phó với các mối đe dọa nhằm bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực.

Các Bộ trưởng tuyên bố đóng góp vào việc phát triển Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015, thúc đẩy vai trò của ADMM và ADMM+ trong việc củng cố Cộng đồng ASEAN và duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực; tuân thủ nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và yêu cầu không sử dụng vũ lực trong việc giải quyết các tranh chấp nhằm ngăn chặn xung đột và thúc đẩy an ninh và ổn định trong khu vực; 

Bên cạnh đó, Hội nghị nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc chống lại các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và xuyên biên giới, và phát triển cơ chế hợp tác phối hợp trong tham gia hoạt động quốc phòng như đã được đề ra trong Chương trình Nhóm Công tác chuyên gia ADMM trong giai đoạn 2014-2016; tăng cường mối quan hệ có tính xây dựng giữa các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác, góp phần vào hòa bình và an ninh khu vực; 

Các Bộ trưởng ủng hộ và tăng cường các hoạt động hợp tác thiết thực giữa các nước thành viên ASEAN theo sáng kiến của ADMM; làm sâu sắc thêm sự hợp tác thông qua sáu Nhóm Công tác ADMM+ để tăng cường năng lực và hiệu quả khu vực trong giải quyết các thách thức an ninh chung một cách hòa bình.

Liên quan đến vấn đề an ninh phi truyền thống như hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, các Bộ trưởng khẳng định các hoạt động này phải được thực hiện phù hợp với nguyên tắc của ASEAN về tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước được giúp đỡ. 

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm khác, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết của các nước thành viên ASEAN về thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Nguyên tắc sáu điểm của ASEAN về Biển Đông, Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 kỷ niệm 10 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sẵn sàng hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã thông báo kết quả Hội nghị ADMM-9, cho biết các Bộ trưởng đã nhất trí cao về các nội dung chính thảo luận tại Hội nghị.

Trong đó, các Bộ trưởng thống nhất lập trường chống lại các mối đe dọa an ninh trong khu vực của phiến quân IS, nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác hơn nữa để đối phó với các mối đe dọa nhằm bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực. 

Các Bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc đối phó với thảm họa thiên tai, trong đó có hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Hội nghị cũng cập nhật những phát triển mới đây của ASEAN và thông qua những đề xuất quan trọng liên quan đến tăng cường hợp tác và thúc đẩy duy trì an ninh và ổn định khu vực vì nhân dân và do nhân dân.

Theo Bộ trưởng Hishammuddin, các kết quả đạt được tại Hội nghị ADMM-9 đã phản ánh tầm quan trọng của ADMM như một cơ chế hợp tác và tham vấn quốc phòng cao nhất trong ASEAN./. 

Theo: Vietnam Plus