“Kẻ hủy diệt” Nga lộ diện tại chiến trường Syria

VietTimes -- Ngày 27.06.2017, Khi những bức ảnh ghi cảnh tổng thống Syria Bashar al-Assad thăm căn cứ không quân Hmeymim xuất hiện trên mạng. Các chuyên gia quân sự vô cùng sửng sốt khi phát hiện trên sân bay là xe yểm trợ hỏa lực BMPT “Kẻ hủy diệt -2”. 

 Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang nghe giới thiệu về xe yểm trợ hỏa lực BMPT Terminator - 2

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang nghe giới thiệu về xe yểm trợ hỏa lực BMPT Terminator - 2

Xe BMPT “Terminator – Kẻ hủy diệt” phát triển dựa trên những kinh nghiệm chiến tranh đô thị chống khủng bố ở Chechnya. Mục đích yêu cầu phát triển BMPT là thực hiện chế áp hỏa lực các nhóm chiến binh nhỏ được trang bị các tổ hợp vũ khí chống tăng, súng phóng lựu chống tăng hạng nặng, súng máy hạng nặng các loại. Kẻ hủy diệt có khả năng tiêu diệt hầu hết các loại phương tiện thiết giáp, hỏa điểm, boong ke phòng ngự và các mục tiêu phòng thủ vững chắc khác.

Xe yểm trợ hỏa lực tăng thiết giáp BMPT Kẻ hủy diệt

Từ khi Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria, chưa bao giờ có thông tin về sự hiện diện loại vũ khí chiến thuật hạng nặng này trên chiến trường.

Mỗi hệ thống Kẻ hủy diệt được biên chế đến 4 tên lửa "Ataka-T" ( "Sturm-SM"), hai pháo tự động 30 mm, súng máy 7,62 mm, hai súng phóng lựu tự động 30 mm. Kíp xe có 5 thành viên.

Phiên bản mới nhất của Kẻ hủy diệt là Kẻ hủy diệt -3 (Terminator-3), sẽ được phát triển trên thân xe Armata.

Những hoạt động trên chiến trường Syria, đặc biệt trong khu vực địa hình phức tạp như khu vực Đông Ghouta, Aleppo, hoặc vùng sa mạc tỉnh Homs rất cần thiết có loại phương tiện chiến đấu hỏa lực mạnh như Kẻ hủy diệt (Terminator hoặc Terminator -2 “ được trang bị thêm máy bay không người lái loại "Pterodaktil – Dực Long”. Sự liên kết giữa một phương tiện hỏa lực đa nhiệm mạnh với drone trinh sát tầm cao trên phương diện chiến thuật sẽ trở thành một tổ hợp hỏa lực rất mạnh, có khả năng tiêu diệt các hỏa điểm chống tăng tầm xa như TOW-2, hiện đang là mối nguy hiểm chính đối với tăng, thiết giáp, bộ binh quân đội Syria.

Trong bất kỳ cuộc triển lãm vũ khí nào có sự tham gia của "Uralvagonzavod", xung quanh "Kẻ hủy diệt - Terminator" luôn có một số lượng lớn các chuyên gia quân sự nước ngoài và những nhà quân sự, quan tâm đặc biệt đến loại xe này. Trong diễn đàn và triển lãm quốc tế "Quân đội 2016", Kẻ hủy diệt trở thành trung tâm sự chú ý của các chuyên gia, nhưng có một điều đáng ngạc nhiên là tại sao quân đội Nga không quan tâm đến loại xe này.

Hai khẩu pháo tự động 2А42 có cơ số đạn lên tới 850 viên, cho phép bắn hạ tất cả các mục tiêu trên các độ cao khác nhau, bao gồm cả phương tiện bay, các hỏa điểm bắn tỉa và chống tăng trên đường phố. Súng máy có thể nạp đạn tự động, cơ số đạn 2.100 viên. Trong các thùng container chống đạn là 4 tên lửa điều khiển bán tự động chỉ thị mục tiêu laser, lắp được các đầu đạn khác nhau như nổ lõm, nổ phá mảnh và đầu đạn nhiệt áp.

Nguyên mẫu Terminator trên thân xe T-72 đời đầu không có giáp phản ứng nổ, xe Kẻ hủy diệt có mặt trên sân bay Hmeymim là “Terminator – 2”, nặng 44 tấn được trang bị giáp phản ứng nổ mà khả năng phòng thủ cao hơn cả giáp phản ứng nổ cho xe Т-90А đang chiến đấu tại Syria, có khả năng bảo vệ xe chống lại những tên lửa chống tăng có điều khiển hiện đại hơn tên lửa chống tăng TOW-2A. Công suất động cơ 1000 đến 1130 mã lực, có thể chạy với tốc độ đến 70 km/h. Dự trữ hành trình 700 km.

 BMPT trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực với kênh quang ảnh nhiệt và hệ thống giám sát mục tiêu tự động, cho phép có thể tác chiến hiệu quả với các tay súng khủng bố, ẩn nấp trong các tòa nhà, lô cốt, hầm ngầm, di chuyển bộ. Theo đánh giá chung, một xe Kẻ hủy diệt có thể tác chiến tương tự 1 trung đội bộ binh hoặc 3 xe BMP, hơn thế nữa, hỏa lực của xe còn cho phép tiêu diệt cả máy bay không người lái.

Để tăng cường hiệu quả tác chiến nhằm chống lại các mục tiêu tầm xa, như các hỏa điểm diệt tăng sử dụng tên lửa TOW hoặc Javelin, xe được trang bị thêm máy bay không người lái có dây dẫn. Thông tin này được đặc biệt quan tâm trong năm 2016 do xe có khả năng tấn công các mục tiêu từ rất xa và không nhất thiết mục tiêu phải quan sát được.

 Nhờ có khả năng bay lâu dài trong không trung, máy bay không người lái có khả năng quan sát tầm rất xa trên các khu vực địa hình khác nhau, bao gồm cả sa mạc. UAV cho phép phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu ngoài tầm nhìn, loại trừ các nguy cơ tập kích, phục kích tầm xa của các tay súng khủng bố, từng làm mưa làm gió trên sa mạc, khiến nhiều tăng thiết giáp và binh sĩ Syria thiệt mạng.

Trong cuộc viếng thăm của tổng thống al-Assad tại căn cứ không quân Hmeymim, xe Kẻ hủy diệt được giới thiệu với ông. Điều đó khiến các nhà bình luận cho rằng, không lâu nữa BMPT sẽ có mặt trong quân đội Syria – có thể gọi tên chính xác của BMPT là xe chống khủng bố.

“Kẻ hủy diệt” Nga lộ diện tại chiến trường Syria ảnh 1

“Kẻ hủy diệt” Nga lộ diện tại chiến trường Syria ảnh 2

“Kẻ hủy diệt” Nga lộ diện tại chiến trường Syria ảnh 3

“Kẻ hủy diệt” Nga lộ diện tại chiến trường Syria ảnh 4

TTB

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm