Italy điều 450 quân nhân bảo vệ đập nước ở miền Bắc Iraq

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Italy RAI ngày 15/12, Thủ tướng nước này Matteo Renzi đã tuyên bố Italy sẽ điều thêm 450 quân nhân sang Iraq để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đập nước Mosul, nằm trên sông Tigris, miền Bắc Iraq.

Binh sỹ Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với việc tăng cường này, tổng số quân của Italy ở Iraq sẽ lên tới con số 1.200 người. Các quân nhân Italy trước đó đóng ở Erbil và Baghdad không tham gia chiến đấu mà chỉ giữ vai trò là cố vấn quân sự cho quân đội Iraq.

Theo Thủ tướng Renzi, nhiệm vụ của những quân nhân sắp được điều động này cũng không phải là chiến đấu, nhưng rất quan trọng, vì họ phải bảo vệ đập nước không rơi vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nếu đập nước Mosul bị đánh sập, thủ đô Baghdad sẽ bị phá hủy.

Đập Mosul nằm giáp ranh với khu vực do IS kiểm soát và từng bị nhóm phiến quân này chiếm giữ hồi tháng 8/2014, trước khi bị lực lượng người Kurd chiếm lại sau những trận đánh đẫm máu.

Chính phủ Italy đã quyết định tăng cường lực lượng quân đội bảo vệ cho khu vực này sau khi một công ty của Italy thắng gói thầu trị giá 2 tỷ USD sửa chữa đập nước này.

Theo báo chí Italy, quyết định của Thủ tướng Renzi cũng là để đáp ứng yêu cầu của Mỹ, sau khi Tổng thống Barack Obama đề nghị Italy phải tích cực hơn nữa trong cuộc chiến chống IS.

Theo VietNam+