IS dồn dập tấn công tỉnh Homs, sân bay T-4 đối mặt với nguy cơ sụp đổ

VietTimes -- Ngày 14.12.2016, cuộc khủng hoảng Palmyra tiếp tục lan rộng, căn cứ không quân phía đông tỉnh Homs đang đối mặt với nguy cơ bị chiếm giữ do IS ồ ạt tiến hành cuộc tấn công lớn nhất từ trước tới nay trên chiến trường.
Lực lượng khủng bố IS trên chiến trường
Lực lượng khủng bố IS trên chiến trường

IS bắt đầu cuộc tấn công bằng đòn tập kích quy mô lớn phía bắc căn cứ không quân T-4, đánh chiếm nhà chứa máy bay thuộc sân bay và căn cứ quân sự Nga, xây dựng trong nhiều tháng trước đây để phục vụ cho hoạt động bảo vệ căn cứ  cuộc tấn công khủng bố ở phía Homs.

Lực lượng quân tiếp viện đầu tiên đã đến phía đông tỉnh Homs, nhưng một số lượng nhỏ khoảng 2 tiểu đoàn quân tình nguyện Lá chắn Qalamoun không gây  ảnh hưởng lớn trên chiến trường do số lượng vượt trội và lợi thế địa lý IS đang nắm giữ.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại căn cứ sân bay T-4 cho biết, tình hình hiện nay rất căng thẳng, IS liên tục tổ chức tấn công sau mỗi lần bị quân đội Syria đánh lui.

Nếu IS đánh chiếm được sân bay quân sự T-4, đây sẽ là thảm họa thực sự cho quân đội Syria, đồng thời ngăn chặn mọi cuộc phản công gần Palmyra do quân đội Syria tiến hành.

Ngoài ra, quân đội Syria có nguy cơ mất thêm thành phố cổ Quraytayn, có vị trí địa lý phía nam sân bay T-4 và nằm trực tiếp về phía đông dãy núi Qalamoun. Mất sân bay T-4 sẽ là thảm họa thứ 2 mà quân đội Syria gánh chịu, cho thấy năng lực tác chiến của binh sĩ trên địa phận tỉnh Homs thực sự thua xa so với binh sĩ Syria trên chiến trường Deir ez Zor.

Ngược lại, cuộc chiến của IS trên chiến trường tỉnh Homs cũng có thể là trận quyết chiến cuối cùng trên chiến trường Syria. Dốc toàn bộ lực lượng chiến lược từ Iraq vào một chiến trường trống trải, IS buộc phải đánh chiếm Palmyra, sân bay T-4 và Quraytayn.

Nhưng trong tình huống còn khó khăn hơn nhiều, quân đội Syria cũng đã giải phóng được Palmyra. Ngay cả khi mất các địa bàn này, quân đội Syria vẫn có khả năng trong tương lai đánh chiếm lại, dù mất thời gian hơn. Nhưng với IS đó là sự kết thúc trên chiến trường Syria.

QA