IS bất ngờ đánh chiếm mỏ dầu Deir Ezzor, Mỹ yểm trợ người Kurd Syria ở bắc Aleppo

VietTimes -- Ngày 02.04.2018, IS bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công lớn đánh vào chiến tuyến Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, tập kích dữ dội thị trấn Al-Bahra. Giao chiến ác liệt diễn ra suốt sáng ngày 02.04.2018  trên vùng nông thôn bờ đông sông Euphrates.
Các tay súng IS tấn công lực lượng SDF trên chiến trường Deir Ezzor . anh minh họa Masdar News
Các tay súng IS tấn công lực lượng SDF trên chiến trường Deir Ezzor . anh minh họa Masdar News

Cuối ngày 02.04.2018, nhóm khủng bố đánh chiếm thị trấn Al-Bahra ngay trước khi lực lượng tiếp viện của SDF, được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ hỏa lực triển khai phản kích chiếm lại thị trấn.

Cho đến ngày 04.04.2018, đọ súng vẫn diễn ra gay gắt trong thị trấn. Lực lượng SDF, mặc dù được hỏa lực hậu thuẫn của Lính thủy đánh bộ Mỹ vẫn chưa thể giành lại toàn quyền kiểm soát địa bàn chiến lược này.

Lực lượng SDF giao chiến với các tay súng IS trong thị trấn  Al-Bahra - video truyền thông ủng hộ người Kurd YPG
Một đơn vị pháo binh tên lửa Lính thủy đánh bộ Mỹ sử dụng pháo phản lực M-142 bắn yểm trợ lực lượng SDF trên vùng nông thôn Deir Ezzor

Cùng lúc đó, một toán quân IS triển khai tấn công vào khu vực mỏ dầu lớn Al-Saykhan. Theo nguồn thông tin từ phe ủng hộ “thánh chiến”, IS đã giành lại quyền kiểm soát khu mỏ này sau khi quân đội Mỹ rút quân không chiến đấu.

Nếu đúng, việc mất mỏ dầu Al-Saykhan là một trong những tổn thất lớn nhất của lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn kể từ khi tiến hành chiến dịch tấn công tỉnh Deir Ezzor từ năm 2017.

Điều kỳ lạ là mặc dù SDF không tiến lên được và trong tương lai gần không thể giải quyết vấn đề sự hồi sinh của IS ở Deir Ezzor. Trong khi đó, lực lượng quân đội Mỹ ở Syria bất chấp vấn đề bất hợp pháp sự hiện diện trên lãnh thổ Syria, tiếp tục xây dựng hai căn cứ gần thành phố Manbij thuộc vùng nông thôn phía bắc tỉnh Aleppo.

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, các đơn vị công binh quân đội Mỹ đang xây dựng hai căn cứ quân sự gần thị trấn Manbij trên khoảng cách 4 km và 8 km cách chiến tuyến lực lượng Hồi giáo Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong hai tuần gần đây, Ankara đã nhiều lần đe dọa tấn công lực lượng dân quân người Kurd (các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd – YPG) bị Ankara xác định là khủng bố) xung quanh Manbij. Thổ Nhĩ Kỳ đự định đánh chiếm  thị trấn thành phố Manbij và vùng phụ cận.

Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo bắt đầu tăng cường tuần tra gần ranh giới chiến tuyến với các lực lượng FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thuộc liên minh Lá chắn  Euphrates nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Ankara vào thị trấn thành phố Manbij.

Như vậy, Mỹ đang thực hiện tiêu chuẩn kép trong việc sử dụng YPG ở Syria. Mỹ để mặc cho Thổ Nhĩ Kỳ chiếm Afrin, khiến hàng nghìn tay súng YPG thiệt mạng cùng với hàng chục nghìn người Kurd thành nạn nhân chiến tranh. Mỹ cũng không quyết liệt tiêu diệt IS ở Deir Ezzor để tạo cớ cho quân đội Mỹ hiện diện ở Syria bất hợp pháp, bất chấp hàng nghìn chiến binh YPG thiệt mạng.

Ngược lại, Mỹ tăng cường quân số để bảo vệ Manij trước đe dọa tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ. Vậy mục đích của Mỹ đơn giản là muốn chia cắt hoàn toàn Syria, để lực lượng SDF chiến đấu cho mục đích này ở Aleppo, Raqqa, Deir Ezzor. Còn người dân Kurd và YPG, Mỹ sẽ quan tâm khi cần đến đội quân ủy nhiệm, trước hết để chống lại quân đội Syria.

QA