iPhone 11 có một tính năng lạc hậu?

VietTimes – Theo những thông tin rò rỉ từ nội bộ Apple thì các dòng iPhone 11 sẽ loại bỏ tính năng 3D Touch để chuyển sang một tính năng khác rẻ tiền hơn.
Tính năng 3D Touch sẽ không còn xuất hiện trên iOS 11 (ảnh Phone Arena)
Tính năng 3D Touch sẽ không còn xuất hiện trên iOS 11 (ảnh Phone Arena)

3D Touch là tính năng cảm nhận lực nhấn của ngón tay nhằm mở một ứng dụng hoặc kích hoạt một menu liên quan. Apple lần đầu tiên giới thiệu tính năng 3D Touch là trên chiếc iPhone 6s ra mắt cách đây 4 năm. Nhưng bắt đầu từ năm nay, 3D Touch sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

Tạm biệt 3D Touch, xin chào Haptic Touch

Theo thông tin từ MacRumors, tất cả các phiên bản iPhone 11 ra mắt vào tháng 9 tới sẽ không còn tính năng 3D Touch. Apple sẽ thay thế một tính năng rẻ tiền hơn là Haptic Touch, đã từng được áp dụng cho phiên bản iPhone giá rẻ (iPhone XR). Hiện chưa rõ vì sao 3D Touch lại bị xóa sổ. Có thể nó liên quan đến các kế hoạch của Apple cho các thiết bị tương lai.

Vậy Haptic Touch khác biệt thế nào với 3D Touch? Tính năng 3D Touch đòi hỏi nhà sản xuất phải cài đặt các cảm biến dưới màn hình để cảm nhận lực nhấn ngón tay của người dùng, trong khi Haptic Touch thì thông có các cảm biến đó. Nó chỉ rung nhẹ mỗi khi người dùng chạm vào màn hình. Nếu như ở 3D Touch, người dùng nhấn hơi lâu vào một biểu tượng ứng dụng, nó sẽ mở ra một menu cho người dùng lựa chọn các tác vụ liên quan đến ứng dụng đó, thì với Haptic Touch, việc nhấn lâu chỉ giúp người dùng có thể di chuyển để sắp xếp lại vị trí các ứng dụng trên màn hình - một tính năng đã có từ những chiếc iPhone đời đầu.

Theo những nguồn tin gần đây thì iPhone 11 sẽ có cảm biến vân tay khắp màn hình. Có nghĩa là người dùng có thể đặt tay vào bất cứ đâu trên màn hình để mở khóa điện thoại. Có lẽ tính năng này đã xung đột về kỹ thuật với 3D Touch, khiến Apple phải tìm đến giải pháp Haptic Touch.

Apple có thể công bố một số tính năng mới khi giới thiệu iOS 13 vào tuần tới. Rõ ràng, Haptic Touch kém hơn so với 3D Touch khi nó bị giới hạn phạm vi sử dụng, không hỗ trợ mở menu nhanh (Quick Action) cũng như Nhấn và Mở (Peek và Pop) để xem trước nội dung.   

iPhone 11 sẽ mang đến những nâng cấp về phần cứng và phần mềm

Chế độ nền tối sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên iOS 11 (ảnh Phone Arena) ảnh 1
Chế độ nền tối sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên iOS 11 (ảnh Phone Arena)

Đi kèm với những thay đổi được đề cập ở trên là một loạt các nâng cấp về phần cứng. Cụ thể, iPhone 11, iPhone 11 Max và iPhone 11R sẽ có pin lớn hơn, tương ứng là 3322 mAh, 3650 mAh, 3089 mAh. Cả 3 phiên bản đều hỗ trợ tính năng sạc ngược cho thiết bị khác (giống như tính năng trên Galaxy S10 và Huawei P30).

Bộ 3 iPhone 11 cũng sẽ hỗ trợ Dual Audio. Tính năng này đã xuất hiện được một vài năm nhưng vẫn chưa được sử dụng trên các thiết bị của Apple. Nó cho phép âm thanh được truyền qua hai thiết bị Bluetooth cùng một lúc. Do công nghệ này được tích hợp trong iOS 13 sắp tới nên nó sẽ hỗ trợ từ iPhone 8 trở lên.

iOS 13 sẽ giúp iPhone có chế độ nền tối để sử dụng điện thoại vào buổi đêm không bị hại mắt. iMessage cũng sẽ được nâng cấp, cho phép người dùng hiển thị tên và ảnh của mình khi hội thoại. Bàn phím cũng sẽ hỗ trợ nhập liệu bằng cách vuốt qua các phím. Trình duyệt Safari sẽ được tích hợp trình quản lý tải xuống mới.

Một số ứng dụng cũng sẽ được nâng cấp là Bản đồ, Lời nhắc và Sức khỏe. Đặc biệt, tính năng Screen Time sẽ được cải tiến để giúp người dùng nhận biết thời gian sử dụng điện thoại có quá nhiều hay không.