iOS 14 là thời điểm để Apple nhún mình vì người dùng

VietTimes -- Theo những thông tin mới đây, Apple đang xem xét việc cho phép các ứng dụng như Chrome hoặc Gmail được cài đặt thành những ứng dụng mặc định trên iOS 14.

iPhone luôn là sự lựa chọn hàng đầu của đa số người dùng (Ảnh: The Verge)

iPhone luôn là sự lựa chọn hàng đầu của đa số người dùng (Ảnh: The Verge)

Như mọi người cũng biết, iPhone là một chiếc điện thoại có chất lượng phần cứng rất tốt, chạy trên hệ điều hành iOS được Apple chăm chút tỉ mỉ và luôn được các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 ưu tiên. Đây được cho là một trong những ưu điểm khiến cho khách hàng lựa chọn sử dụng iPhone thay vì những mẫu điện thoại Android khác.

Tuy nhiên, không hẳn là tất cả mọi thứ trên iPhone đều tốt và khiến khách hàng hài lòng. Có một vài điểm trên chiếc iPhone khiến cho người sử dụng cảm thấy bị gò bó ví dụ như việc bạn không thể thay đổi trình duyệt web mặc định của máy hay việc bạn phải sử dụng ứng dụng email khá tệ của iOS. Và vì giới hạn nghiêm ngặt của hệ điều hành iOS nên những ứng dụng trên hệ điều hành này cũng ít và không đa dạng bằng Android.

Một số tin đồn gần đây cho thấy Apple đang xem xét việc gỡ bỏ những giới hạn "cứng nhắc" nói trên trên phiên bản iOS 14 tới đây. Bản cập nhật hệ điều hành mới này có thể là một cơ hội lý tưởng để Apple tiếp cận được nhiều đối tượng người dùng hơn, trong bối cảnh các cơ quan quản lý ở Mỹ đang đặt câu hỏi về cách Apple kiểm soát trên nền tảng di động của mình.

Theo những thông tin từ Bloomberg, Apple đang xem xét việc cho phép các ứng dụng như Chrome hoặc Gmail được cài đặt thành những ứng dụng mặc định trên iOS 14. Đây là một thay đổi tương đối nhỏ, tuy nhiên nó sẽ đem lại một tác động lớn đến các nhà phát triển ứng dụng cạnh tranh.

Windows, Android là 2 hệ điều hành dđang được sử dụng phổ biến đều cho phép các ứng dụng bên thứ 3 được cài làm mặc định, tuy nhiên iOS thì lại là trường hợp ngoại lệ. Trong 10 năm qua, nhà phát trển trên thế giới đã tạo ra những trình duyệt di động hiện đại với khả năng đồng bộ xuyên suốt nhiều nên tảng, tuy nhiên Apple lại không nằm trong số đó. Người dùng iPhone luôn phải sử dụng những ứng dụng do chính Apple tự phát triển, những ứng dụng này thường có ít chức năng hơn rất nhiều so với những ứng dụng của nhà phát triển bên thứ 3.

iOS 14 là thời điểm tích hợp để Apple nới lỏng những giới hạn về ứng dụng, khi mà các cơ quan quản lý tại Châu Âu và Mỹ đang dò xét chặt chẽ các nền tảng di động nói chung và Apple nói riêng. EU đang chuẩn bị tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền của Apple sau khi Spotify đệ đơn khiếu nại về việc Apple ưu ái sử dụng dịch vụ âm nhạc của riêng họ, đồng thời đưa ra nhiều cấm đoán đối với các dịch vụ của đối thủ. Sportify cũng phàn nàn về việc Apple bắt người dùng iPhone phải mua ứng dụng thông qua App Store, sau đó thu các nhà phát triển 30% phí hoa hồng.

iOS 14 là thời điểm để Apple nhún mình vì người dùng ảnh 1

Người dùng iPhone luôn luôn cảm thấy bị gò bó khi mặc định phải sử dụng những  trình duyệt của Apple (Ảnh: The Verge)

Khiến nại của Spotify cho thấy chính xác sự khó khăn mà các nhà phát triển bên thứ 3 phải đối mặt khi muốn đem sản phấm tới những khách hàng sử dụng iPhone, bởi iOS là sân chơi của Apple và họ có thể thay đổi luật lệ theo ý của họ. 

Apple đang phải đối mặt với những khiếu nại tương tự về việc thu 30% phí hoa hồng của các nhà phát triển. Năm ngoái, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết Apple sẽ phải đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền trên App Store.

Có thể dễ dàng nhận thấy nếu Apple thực sự nới lỏng các quy định về ứng dụng mặc định thì trải nghiệm tổng thể trên iOS sẽ được cái thiện rất nhiều, từ đó giúp Apple tiếp cận được thêm nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên việc hạn chế các ứng dụng của Apple cũng có lý do của hãng. Việc Apple "giới hạn" cài những ứng dụng thứ 3 làm mặc địch sẽ giúp cải thiện khả năng bảo mật của IOS theo nhiều cách, ví dụ như việc hạn chế những đoạn mã tiềm ẩn khả năng gây hại và ngăn các ứng dụng gửi đi các tin nhắn SMS dưới danh nghĩa người dùng. 

Nguồn: The Verge

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm