Huawei phản đối việc luật sư hàng đầu của công ty bị loại ra khỏi vụ kiện gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

VietTimes -- Các công tố viên Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm vừa rồi đã loại bỏ luật sư James Cole của Huawei ra khỏi vụ kiện công ty viễn thông Trung Quốc này gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. Huawei đã lên tiếng phản đối lại quyết định này.

Theo hồ sơ tại Tòa án ở Brooklyn, New York, chính phủ Hoa Kỳ đã tìm cách loại bỏ James Cole ra khỏi vụ án. Cole là một luật sư đã từng làm việc tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ giai đoạn 2011-2015, thời điểm mà Hoa Kỳ nhận được thông tin Huawei gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Ảnh: MSN
Ảnh: MSN

Hiện tại, Cole đang làm việc cho công ty luật Sidley Austin ở Washington. Ông vẫn chưa có bất cứ bình luận nào cho động thái này của tòa án Mỹ. James Cole bắt đầu làm luật sư cho phía công ty viễn thông Trung Quốc kể từ năm 2017. “Việc loại bỏ luật sự Jame Cole là vô lý và chính phủ Mỹ đã không đưa ra được bất cứ lý do gì cho hành động này”, phía Huawei cho biết.


Vụ kiện chống lại Huawei đã làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Vụ việc bắt đầu kể từ khi Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu đồng thời là con gái của nhà sáng lập Huawei - Ren Zhengfei, bị bắt giữ ở Canada từ tháng 12/2018.  Huawei bị buộc tội gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Bà Mạnh sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 8/5 này. Cả bà Mạnh và Huawei đều phủ nhận các cáo buộc.

Theo Reuters