Hơn 10 ngày Tết chưa phát hiện biếu – nhận quà trái quy định

Theo Cục chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ, hơn 10 ngày Tết chưa phát hiện trường hợp biếu – nhận quà Tết trái quy định.
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ

Ngày 16.2, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - cho biết, qua tổng hợp báo cáo, đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí, tặng và nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Như Lao Động đã đưa tin, trước Tết, Cục Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Chính phủ công bố rộng rãi 3 đường dây nóng để người dân có thể phản ánh kịp thời những tiêu cực mà mình phát hiện được trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Theo đó, tính từ ngày 2-16.2.2016, qua 3 đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng và Cục trưởng Cục Chống tham nhũng đã tiếp nhận được 156 nguồn tin tố giác tham nhũng, trong đó có 66 nguồn tin có liên quan đến việc tặng quà, nhận quà sai với quy định.

“Hiện Thanh tra Chính phủ đang sàng lọc, xem xét xử, lý đối với những nguồn tin trên”, ông Đạt nói.

Ông Đạt nói rằng: quá trình phát hiện, tiếp nhận xử lý thông tin, đặc biệt là xử lý đối với các trường hợp vi phạm còn rất khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào tính tự giác, trung thực của người được nhận quà và tặng quà.

Vì vậy, Cục Chống tham nhũng đã kiến nghị Tổng Thanh tra Chính phủ trong quá trình tổng kết, sửa đổi toàn diện Luật Phòng chống tham nhũng sẽ chú trọng đánh giá, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng thời cho phép Cục Chống tham nhũng thành lập bộ phận chuyên tiếp nhận các nguồn tin về việc tặng quà, nhận quà tặng sai quy định và các hành vi có dấu  hiệu vi phạm pháp luật về tham nhũng nhằm tăng cường phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng cũng như xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.

Được biết, tính đến ngày cuối cùng (15.2) các bộ, ngành, địa phương phải gửi báo cáo về Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên đến hết ngày 15.2, mới có 22 đơn vị, địa phương gửi văn bản báo cáo về sự việc này và một số nơi không kịp gửi văn bản đã báo cáo qua điện thoại.

Theo Lao Động