Hôm nay Hà Nội báo cáo Thủ tướng về tòa nhà 8B Lê Trực

Ông Nguyễn Văn Phong – Phó trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay, ngày 30.9, Hà Nội và Bộ Xây dựng sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự án Discovery Complex II (hay còn có một cái tên khác là Kinh Đô Tower) tại số 8B Lê Trực theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Tòa nhà số 8B phố Lê Trực đang phá vỡ quy hoạch và tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an ninh quốc phòng khu vực trung tâm đầu não Trung ương.
Tòa nhà số 8B phố Lê Trực đang phá vỡ quy hoạch và tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an ninh quốc phòng khu vực trung tâm đầu não Trung ương.

Tại buổi giao ban báo chí chiều 29.9 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Văn Phong – Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã thông tin như trên. 

Trước đó, ngày 25.9, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án Discovery Complex II (hay còn có một cái tên khác là Kinh Đô Tower) tại 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Các cơ quan được giao hạn báo cáo Thủ tướng gấp về kết quả kiểm tra trong tháng 9 này. 

Ngay sau đó, UBND TP. Hà Nội đã có công điện khẩn gửi các sở ban ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra công trình này để có dự thảo báo cáo Thủ tướng trong ngày 29.9. 

Ông Phong (đứng) trả lời báo chí tại buổi giao ban báo chí chiều nay.
Ông Phong (đứng) trả lời báo chí tại buổi giao ban báo chí chiều nay.

Ông Phong cho biết: sau khi đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra thực tế công trình tại số 8B Lê Trực, sáng nay, Hà Nội và Bộ Xây dựng đã có cuộc họp thống nhất về các nội dung liên quan tới công trình này và có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào ngày mai, 30.9. 

Như đã đưa tin, dự án Discovery Complex II (hay còn có một cái tên khác là Kinh Đô Tower) tọa lạc tại số 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội đang gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây vì lấn át không gian Lăng Bác và cao hơn tất cả những công trình của quốc gia xung quanh, như Tòa nhà Quốc hội, Văn phòng Trung ương Đảng; Văn phòng Chính phủ… và nhiều trụ sở khác. 

Đây là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư cao cấp và biệt thự liền kề, có tổng diện tích 5.600 m2, do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (KinhDo TCi Group) làm chủ đầu tư. 

Dự án có tòa nhà cao 17 tầng và 4 tầng hầm, trong đó 5 tầng trung tâm thương mại, tầng trên cùng là bể bơi, tầng 6-17 là căn hộ, diện tích mỗi sàn 1.900 m2

Được  biết, giấy phép công trình được ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội (nay đã nghỉ hưu) - cấp giấy phép cho Công ty cổ phần may Lê Trực xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở với chiều cao hơn 50m, tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình ký ngày 24.3.2014. 

Theo giấy phép, Công ty cổ phần may Lê Trực được phép xây dựng trên lô đất này 3 công trình, gồm 1 trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán hoặc cho thuê và 2 nhà vườn.

Cũng theo cấp phép, dự án này chỉ được phép xây cao 12 tầng. Tuy nhiên, hiện nay tòa nhà đã cao 18 tầng, cao hơn so với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo quy định, trong bán kính nửa kilomet, không công trình nào được xây cao hơn lăng Bác. Thậm chí, tòa nhà Quốc hội cũng phải tuân thủ điều này.

Theo Một thế  giới