Học sinh Khánh Hòa sáng chế gậy thông minh cho người khiếm thị

Gậy thông minh dành cho người khiếm thị là sản phẩm đã đoạt giải ba 'Cuộc thi y tưởng, sáng tạo' do tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức.

Học sinh chế gậy thông minh cho người khiếm thị Gậy thông minh dành cho người khiếm thị là sản phẩm của em Lương Tiểu Nguyên, học sinh lớp 12.

Tác giả của chiếc gậy thông minh dành cho người khiếm thị là em Lương Tiểu Nguyên, học sinh lớp 12 trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang. Em chia sẻ sản phẩm của mình không chỉ giúp hỗ trợ cho người khiếm thị đi lại, mà còn giúp họ cảm nhận được ánh sáng.

Ngoài tính năng nghe, gọi và phát hiện vật cản, một tính năng vượt trội đặc biệt của chiếc gậy thông minh đó chính là có thể định vị GPS. Lương Tiểu Nguyên đã dùng một chiếc sim điện thoại và gắn vào gậy.

Khi người khiếm thị di chuyển đến đâu và người thân muốn biết vị trí của người khiếm thị chỉ cần nhắn tin theo một cú pháp gửi đến số điện thoại gắn trên gậy, ngay lập tức sẽ nhận được phản hồi về vị trí của người khiếm thị.

Ngoài ra, gậy còn có tính năng kiểm tra sức khỏe. Gậy đã được cài đặt sẵn các thông số chuẩn theo chỉ số đề ra của Bộ Y tế. Khi người thân soạn tin nhắn theo một cú pháp sẽ nhận được tin nhắn phản hồi về thông tin nhịp tim, nồng độ oxy trong máu của người khiếm thị.

Khi các chỉ số vượt ngưỡng an toàn, hệ thống cũng sẽ tự động thông báo cho người thân biết qua tin nhắn điện thoại, đồng thời đưa tín hiệu cảnh báo cho người khiếm thị biết.

Với nhiều tính năng vượt trội, dự án gậy thông minh hỗ trợ người khiếm thị của Lương Tiểu Nguyên được đánh giá rất cao về khả năng ứng dụng vào thực tiễn.

Theo Zing

http://news.zing.vn/hoc-sinh-khanh-hoa-sang-che-gay-thong-minh-cho-nguoi-khiem-thi-post908215.html