Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ trong tuần

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, chỉ đạo công tác phòng chống buôn lậu, chống nạn khai thác cát, sỏi trái phép... là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ tuần qua.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2015. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Hai tháng cuối năm phải nỗ lực khắc phục yếu kém để đạt kết quả cao nhất trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra cho cả năm 2015, phấn đấu đạt hoặc vượt chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,5% của năm 2015", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu này trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2015.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chủ động điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, điều hành tăng trưởng tín dụng gắn với bảo đảm chất lượng với cơ cấu tín dụng hợp lý và khả năng huy động vốn; nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu gắn với xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam. Kiểm soát nhập khẩu phù hợp với cam kết, thông lệ quốc tế; đẩy mạnh phát triển sản xuất và nâng cao năng lực cung ứng của các doanh nghiệp trong nước.

* Tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ bối cảnh quốc tế và trong nước đòi hỏi chúng ta phải kiên định mục tiêu lợi ích quốc gia, dân tộc là cao nhất;  đoàn kết nhất trí, đổi mới mạnh mẽ, năng động sáng tạo, tranh thủ thời cơ thuận lợi, nỗ lực phấn đấu khắc phục hạn chế yếu kém, vượt qua khó khăn thách thức xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.       

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế phải chủ động, tích cực, góp phần quan trọng hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng đầu là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tăng cường hữu nghị, hợp tác với các quốc gia, bình đẳng cùng có lợi, đồng thời gắn chặt với bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Thực hiện hiệu quả các biện pháp chính trị - ngoại giao trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế.

* Bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu, vừa là nội dung cơ bản của phát triển bền vững - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ quan điểm này khi phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 tổ chức tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Thủ tướng bày tỏ “Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả hơn nữa và sẵn sàng hợp tác, đóng góp tích cực để cùng ASEAN, các nước đối tác và cộng đồng quốc tế chung tay thực hiện thành công, gìn giữ môi trường mãi xanh của khu vực và thế giới”.

* Dự Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập LHQ (1945-2015), thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất, sự trân trọng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của LHQ, của Tổng Thư ký Ban Ki-moon vì một thế giới phát triển phồn vinh, bền vững, trong thời gian qua và cảm ơn tinh thần hợp tác hiệu quả từ các tổ chức của LHQ tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng cho rằng trong thời gian tới, trước những thách của một thế giới chuyển động nhanh, phức tạp và rất khó lường, LHQ cần đẩy nhanh tiến trình cải tổ một cách toàn diện, cân bằng, minh bạch, bình đẳng và đáp ứng lợi ích của các nước thành viên. Tăng cường các chính sách, nguồn lực hỗ trợ giải quyết tình trạng bất công, bất bình đẳng, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, tạo cơ sở bền vững cho hòa bình, an ninh và phát triển. Hội đồng Bảo an cần sớm cải tổ theo hướng mở rộng thành viên và đổi mới phương pháp làm việc nhằm đối phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu về hòa bình và an ninh quốc tế.

* Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải xử lý kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn tình trạng buôn lậu, sản xuất hàng giả… để đem lại niềm tin cho nhân dân, bảo vệ sản xuất trong nước.

Theo đó, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác chống buôn lậu; xử lý công khai, minh bạch các vụ việc vi phạm.

* Ngăn chặn ngay tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khi chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về vấn đề liên quan.

Lãnh đạo Chính phủ chỉ ra tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép đang khiến xã hội rất bất bình, một vài địa phương có dấu hiệu bao che cho người khai thác cát, sỏi trái phép. Do vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên; đề ra giải pháp và làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

* Trước tình hình hạn hán, nguồn nước thiếu hụt gay gắt, các bộ, ngành, địa phương xác định trình tự điều tiết, cấp nước: Ưu tiên nước sinh hoạt của nhân dân, nước cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp rồi mới đến sản xuất công nghiệp. Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các địa phương.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần tập trung vốn cho nạo vét các hồ chứa; tích nước ở mức cao nhất có thể, khơi thông đầu hút các trạm bơm, xây các đập dâng để trữ nước, đẩy nhanh các dự án hồ chứa. Tinh thần là địa phương chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương để ứng phó, cần thì ứng ngay; các trường hợp cần hỗ trợ thì báo cáo nhanh để có thể xem xét xử lý kịp thời.

* Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các bộ, ngành tìm hướng phân bổ ngân sách Trung ương của năm 2016 gấp 4 lần hiện nay cho các xã khó khăn vùng biên giới, hải đảo, bãi ngang ven biển trong xây dựng NTM.

* Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị việc sửa đổi tiêu chí, chỉ tiêu NTM sẽ thực hiện từ năm 2016 trở đi, nhưng trên nguyên tắc không hạ chuẩn NTM. Trong Bộ tiêu chí quốc gia, cần có nhóm tiêu chí “cứng” (bắt buộc các địa phương phải thực hiện) và có nhóm tiêu chí “mềm” (địa phương được thực hiện linh hoạt).

* Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 8.

Tại hội nghị, hai bên bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục được củng cố và phát triển, góp phần gìn giữ khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hội nghị cũng đã đạt được sự nhất trí cao về phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các tỉnh biên giới, giải quyết hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng tăng của quan hệ hai nước.

Theo VGP