Họa sĩ Phạm Lực cuốn hút “Hiển thị của bản sắc”

VietTimes – Trong hội họa đương đại Việt Nam, họa sĩ Phạm Lực được coi như hiện tượng bứt phá và tạo ấn tượng về cá tính sáng tạo nghệ thuật khá riêng biệt thời gian qua.
Tranh Phạm Lực trưng bày tại triển lãm "Hiển thị của bản sắc"
Tranh Phạm Lực trưng bày tại triển lãm "Hiển thị của bản sắc"

Không phải bỗng nhiên, Phạm Lực có cả một Câu lạc bộ đông đảo người say mê sưu tập tranh của riêng ông suốt những năm qua. Đặc biệt, có những nhà sưu tầm theo đuổi họa sĩ Phạm Lực và mua tới 500 bức tranh về lưu giữ.

Lần đầu tiên tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn (63 Hàm Long, Hà Nội) sẽ trưng bày tranh Phạm Lực trong triển lãm mang tên “Hiển thị của bản sắc”, khai mạc từ 17h30 ngày 8/11 kéo dài đến hết ngày 15/11.

“Hiển thị của bản sắc” trưng bày 50 tác phẩm hội họa đặc sắc được chọn lọc từ hơn 500 bức tranh của họa sĩ Phạm Lực nằm trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Sĩ Dũng - một người con cũng quê hương miền Trung đã yêu mến, gắn bó với tất cả những chặng đường sáng tác của họa sĩ Phạm Lực như một người bạn tri âm.

Ông Nguyễn Sĩ Dũng và họa sĩ Phạm Lực đã từng gặp gỡ, chia sẻ ý tưởng, cảm xúc từ mỗi trải nghiệm về cuộc sống biến động đã trầm sâu vào những đường nét hòa sắc rực rỡ, bạo liệt, tạo nên bản sắc rất riêng trong tranh của người họa sĩ tài hoa.

Họa sĩ Phạm Lực cuốn hút “Hiển thị của bản sắc” ảnh 1
Phạm Lực mô tả cuộc sống bằng đường nét và màu sắc 

Họa sĩ Phạm Lực sinh năm 1943 tại Huế, trải qua tuổi thơ ở nơi quê ngoại Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Mẹ ông, bà Nguyễn Thị Chương là chắt của đại thi hào Nguyễn Du. Có thể, đây là nguồn gốc sâu xa của tài năng mà ông có được. Điểm khác nhau giữa ông và cụ tổ đàng  ngoại là: Nguyễn Du mô tả cuộc sống bằng ngôn từ và vần điệu, Phạm Lực mô tả cuộc sống bằng đường nét và màu sắc.

Cuộc sống mà ông mô tả là những gì diễn ra trong thế kỷ XX và một phần của thế kỷ XXI. Đây là khoảng thời gian của muôn vàn những sự kiện, biến động. Trong một bối cảnh như vậy, có rất nhiều câu chuyện để kể về thân phận của con người, về sướng khổ của kiếp chúng sinh.

Tranh của họa sĩ Phạm Lực mô tả những góc khuất của chiến tranh, những cảnh làm ăn tần tảo, những trạng thái tâm lý đa dạng, đa chiều của những người dân đất Việt. Tất cả đều sinh động, đều chân thực đến nao lòng!

Kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật của hội họa Pháp (có sự ảnh hưởng của các thế hệ đàn anh được đào tạo từ cái nôi Trường Mỹ Thuật Đông Dương) và hội họa truyền thống Việt Nam, Phạm Lực vẽ khỏe khoắn, bạo liệt, đẩy sự hài hòa của đường nét và màu sắc đến điểm tận cùng. Đây là một sự hài hòa mong manh như “làm xiếc”, như đi trên dây. Và đây chính là điều làm nên sự đặc biệt, cuốn hút mê hồn của tranh Phạm Lực.

Một số bức tranh của Phạm Lực sẽ trưng bày trong triển lãm "Hiển thị của bản sắc": 

Họa sĩ Phạm Lực cuốn hút “Hiển thị của bản sắc” ảnh 2
 
Họa sĩ Phạm Lực cuốn hút “Hiển thị của bản sắc” ảnh 3
 
Họa sĩ Phạm Lực cuốn hút “Hiển thị của bản sắc” ảnh 4
 
Họa sĩ Phạm Lực cuốn hút “Hiển thị của bản sắc” ảnh 5
 
Họa sĩ Phạm Lực cuốn hút “Hiển thị của bản sắc” ảnh 6
 
Họa sĩ Phạm Lực cuốn hút “Hiển thị của bản sắc” ảnh 7