Hình thành Cộng đồng ASEAN đúng thời hạn

Trong ngày 27 và 28-1, tại Kota Kinabalu, Malaysia đã diễn ra Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) và các cuộc họp trù bị của các quan chức cao cấp. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại hội nghị Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại hội nghị Ảnh: TTXVN

Hội nghị là sự khởi đầu cho các hoạt động của năm Chủ tịch ASEAN của Malaysia với chủ đề “Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta”. Hội nghị lần này tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng. 

Đáng chú ý, các nước nhất trí trọng tâm và ưu tiên hoạt động của ASEAN trong năm 2015 là hình thành Cộng đồng ASEAN 2015 đúng thời hạn; hoàn tất soạn thảo Tầm nhìn ASEAN sau 2015; mở rộng thương mại và đầu tư nội khối; duy trì hòa bình và an ninh khu vực… Về hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015, đến nay, việc thực hiện đã đạt được khoảng 85% khối lượng công việc. 

Để Cộng đồng ASEAN được hình thành đúng thời hạn ngày 31-12-2015, các nước nhất trí cần có cam kết chính trị mạnh mẽ hơn và đầu tư nguồn lực thích đáng hơn để hoàn thành các phần việc còn lại; coi trọng kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích chung của ASEAN; đề cao “văn hóa thực thi” và tăng cường các cơ chế giám sát thực thi hiệu quả; nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy tổ chức ASEAN, kể cả nâng cao năng lực của Ban Thư ký ASEAN.

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã có những đóng góp cụ thể quan trọng cho các nội dung thảo luận như bổ sung những ưu tiên hợp tác của ASEAN năm 2015; tăng cường đoàn kết và thống nhất ASEAN cũng như vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực, kể cả các phương thức và cơ chế phản ứng nhanh để ASEAN có thể kịp thời xử lý những thách thức lớn hoặc khủng hoảng nảy sinh.

Về  vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ mối quan ngại về những diễn biến gần đây; nhấn mạnh ASEAN cần phát huy vai trò chủ đạo của Hiệp hội trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực, tập trung thúc đẩy triển khai những biện pháp cụ thể theo hướng: cụ thể hóa các biện pháp nhằm triển khai đầy đủ và hiệu quả 

Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, đặc biệt là Điều 5 về kiềm chế và không làm phức tạp tình hình; đẩy nhanh quá trình đàm phán thực chất nhằm sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC, và tiếp tục tiến hành các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm ngăn ngừa và quản lý các sự cố trên biển, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông.  

Theo: ANTĐ

Có thể bạn quan tâm
Triển vọng nào cho tin tức có trả phí?

Triển vọng nào cho tin tức có trả phí?

Lâu nay, hầu hết các tin tức trên mạng đều được độc giả coi là “bữa trưa miễn phí”. Liệu có nên xây dựng hình thức báo chí thu phí hay không luôn là đề tài muôn thuở trên báo chí toàn cầu.