Hiếu PC khuyên người dùng ngừng sử dụng Facebook Messenger

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trên trang Facebook cá nhân của mình, Hiếu PC đã đưa ra một số quan điểm vì sao người dùng nên từ bỏ việc sử dụng Facebook Messenger. Cụ thể, nguyên nhân chính đến từ tính bảo mật của ứng dụng này.

Dẫn nguồn tin từ Forbes, Hiếu PC cho biết Facebook đang trì hoãn việc tung ra bản cập nhật quan trọng, thêm tính năng mã hóa dữ liệu cho Messenger mà không có lý do. Việc trì trệ nâng cấp bảo mật của Facebook có thể khiến các vấn nạn trên mạng trở nên trầm trọng hơn.

Việc Facebook không mã hóa tin nhắn trên Messenger là không tôn trọng dữ liệu người dùng. Anh cũng đưa ra dẫn chứng cụ thể về tình trạng này.

Việc Facebook không mã hóa tin nhắn trên Messenger là không tôn trọng dữ liệu người dùng.
Việc Facebook không mã hóa tin nhắn trên Messenger là không tôn trọng dữ liệu người dùng.

"Vào năm 2018, trong bài phỏng vấn với Vox, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận công ty này có thể nhận biết những tin nhắn có nội dung nhạy cảm và chặn người dùng gửi các tin nhắn như vậy", Hiếu PC viết.

Cụ thể, đầu tháng 4/2018, Facebook xác nhận rằng công ty đã sử dụng công cụ tự động để quét tin nhắn trong ứng dụng Facebook Messenger nhằm tìm kiếm đường link dính mã độc và ảnh khiêu dâm trẻ em.

Hãng này cũng cho phép người dùng báo cáo đoạn chat vi phạm chuẩn mực cộng đồng. Bộ phận chuyên trách có thể xem bất cứ tin nhắn nào bị người dùng hoặc công cụ tự động gán nhãn vi phạm.

Facebook giải thích rằng đây là nỗ lực của họ nhằm "ngăn chặn những thông điệp xấu trên nền tảng Messenger". Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những câu hỏi về quyền riêng tư của người dùng và liệu rằng Facebook có đang "đọc trộm" các nội dung mà người dùng trao đổi trên Messenger.

Hiếu PC cũng đưa ra ví dụ về ứng dụng nhắn tin WhatsApp - cũng thuộc sở hữu của Facebook - nhưng lại có tính năng mã hóa đầu cuối. Điều này giúp cho đoạn hội thoại trở nên an toàn hơn bởi ngoài những người trong cuộc trò chuyện, không ai, kể cả Facebook, có thể biết được nội dung tin nhắn.

Ngoài ra, một trong những vấn đề lớn nhất là tình trạng người xấu tiếp cận trẻ em thông qua Messenger. Hiện nay, Messenger cho phép mọi người nhắn tin cho nhau mà không cần lưu số điện thoại hoặc kết bạn từ trước. Ở WhatsApp, chỉ những người đã lưu số điện thoại của nhau mới có thể nhắn tin.

"Việc mã hóa Messenger gần như là một động thái không hề tồn tại và điều duy nhất Facebook đang làm là cố gắng kiểm soát các nội dung độc hại", Hiếu PC nhận định.

Hiếu PC khuyên người dùng nên tham khảo một số ứng dụng nhắn tin có tính bảo mật cao như Telegram, WhatsApp, Viber và Signal.
Hiếu PC khuyên người dùng nên tham khảo một số ứng dụng nhắn tin có tính bảo mật cao như Telegram, WhatsApp, Viber và Signal.

Trao đổi với PV, Hiếu PC cho biết thêm rằng để bảo vệ thông tin dữ liệu cá nhân được tốt hơn, người dùng nên tham khảo một số ứng dụng nhắn tin có tính bảo mật cao như Telegram, WhatsApp, Viber và Signal.

Bài đăng trên của Hiếu PC đã nhanh chóng thu hút được hơn 10.000 lượt tương tác cùng với hơn 1.000 bình luận. Đa phần các bình luận đều tỏ ra lo ngại về những thông tin mà anh nêu ra.

Hiếu PC tên thật là Ngô Minh Hiếu, sinh năm 1989 tại Gia Lai. Anh là hacker nổi tiếng từng ngồi tù 7 năm ở Mỹ. Hiện tại, Hiếu PC đang là chuyên gia tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo Dân trí