Hiểu được tiếng Việt, Google Now đã đánh bại Apple Siri?

Khả năng nhận diện giọng nói tiếng Việt để thay cho việc gõ từ bàn phím đã được Google hỗ trợ từ rất lâu nhưng việc dùng giọng nói để sử dụng chức năng trợ lý ảo trên các điện thoại Android thì mới được Google hỗ trợ.

Đã có thể yêu cầu Google chỉ đường đến đâu đó (ảnh: tinhte.vn)

Đã có thể yêu cầu Google chỉ đường đến đâu đó (ảnh: tinhte.vn)

Để sử dụng các chức năng của trợ lý ảo Google Now bằng tiếng Việt thì người dùng phải cập nhật ứng dụng này lên phiên bản mới. Hiện nay, nó có thể tra cứu thông tin về tuổi một ai đó, xem tình hình thời tiết hay tìm địa chỉ cụ thể.

Một số chức năng của điện thoại Android cũng có thể điều khiển qua giọng nói như quay số, soạn tin nhắn, bật tắt wifi và một số chức năng khác.

Hiện nay tất cả các ứng dụng trợ lý ảo đều chưa hỗ trợ “nói chuyện” với người dùng bằng tiếng Việt. Google Now là đầu tiên nên chính vì vậy các câu lệnh hỗ trợ vẫn chưa nhiều và đôi khi vẫn chưa nhận giọng nói thật sự chính xác.

Tuy nhiên việc có thể nói chuyện hay ra lệnh cho chiếc điện thoại của mình bằng tiếng Việt cũng mang đến cho người dùng một trải nghiệm mới khi sử dụng thiết bị di động.

Hiểu được tiếng Việt, Google Now đã đánh bại Apple Siri? ảnh 1

 Google Now tiếng Việt có thể hoạt động với đồng hồ Android Wear (ảnh: tinhte.vn)

Các trợ lý ảo hiện nay gồm có Siri của Apple, Cortana của Microsoft và Now của Google thì Siri qua các bài test cho khả năng nghe kém nhất. Thế nhưng khi đã nghe được câu hỏi thì những gì Google trả về cho người dùng không phải là câu trả lời chính xác mà là tổng hợp một loạt kết quả tìm kiếm. Có thể nói Now của Google không có khả năng giao tiếp như Siri hay Cortana.

Theo các thành viên của một số diễn đàn công nghệ trong nước, Google Now có thể thiết lập bằng cách chuyển ngôn ngữ hệ thống sang tiếng Việt. Bấm vào biểu tưởng Micro ở widget Google và nói.

Đối với hệ điều hành iOS, máy cũng phải đặt ngôn ngữ hệ thống là tiếng Việt và cài ứng dụng Google Search.

Các câu hỏi mà ứng dụng này có thể hiểu được gồm tra cứu thông tin về một ai đó như: tuổi, nơi sinh của người cần tra. Để tìm kiếm hình ảnh người dùng có thể dùng câu hỏi “hình ảnh của + từ khoá” hay “tìm các nhà hàng gần đây”.

Để ra lệnh cho thiết bị bạn có thể nói với Google Now: “Gọi + tên trong danh bạ” hay “mở Facebook” hoặc “quay phim”.

Mới đây Google cũng đã bắt đầu cho phép bán đồng hồ chạy Android Wear ở Việt Nam với mẫu SmartWatch 3 của Sony. Trước đó trên thị trường trong nước không có mẫu đồng hồ chính hãng nào do Google không cho phép làm việc này.

Google Now là một tính năng rất quan trọng trên các thiết bị chạy Android Wear. Khi việc hỗ trợ tiếng Việt của Now trở nên tốt hơn thì người dùng hoàn toàn có thể ra lệnh cho đồng hồ chỉ đường trong khi tay vẫn đang lái xe máy.

Theo: BizLive

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.