Hé lộ nguyên nhân người dùng chuyển từ iOS sang Android và ngược lại

VietTimes – Một khảo sát vừa được công bố của tờ PCMag đã cho chúng ta thấy rõ ràng hơn xu hướng của người dùng smartphone khi chuyển đổi sang một nền tảng hệ điều hành mới. 
Có nhiều lý do mà người dùng smartphone muốn chuyển sang sử dụng một nền tảng hệ điều hành khác (ảnh minh họa: 9to5mac)
Có nhiều lý do mà người dùng smartphone muốn chuyển sang sử dụng một nền tảng hệ điều hành khác (ảnh minh họa: 9to5mac)

PCMag đã khảo sát 2.500 người sử dụng smartphone ở các tiểu bang của Mỹ. Tờ báo về công nghệ này nhận thấy giá cả và trải nghiệm sử dụng là những lý do chính để người dùng chuyển từ iOS sang Android và ngược lại.

18% số người được khảo sát cho biết họ đã chuyển từ điện thoại Android sang iOS, trong khi 11% chuyển theo hướng ngược lại. Điều đó có nghĩa là 71% vẫn trung thành với một hệ điều hành và không chuyển sang sử dụng một loại điện thoại với hệ điều hành khác. PCMag kết luận rằng xu hướng của người dùng điện thoại là trung thành với những gì mình có và ngại tìm hiểu một nền tảng mới.

47% những người đã chuyển từ điện thoại Android sang iOS nói rằng iOS cho trải nghiệm mượt mà hơn. 30% người chuyển từ iOS sang Android cho biết hệ điều hành nguồn mở của Google mang đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

Xét về giá cả, 29% người dùng chuyển từ Android sang iOS, trong khi chỉ có 11% chuyển theo chiều ngược lại. Kết quả này không có gì là bất ngờ.

Khảo sát xu hướng người sử dụng điện thoại (số liệu PCMag)
Khảo sát xu hướng người sử dụng điện thoại (số liệu PCMag) 

Khi xét về tính năng, khảo sát cho thấy một kết quả hòa giữa hai nền tảng. 24% số người được khảo sát đã chuyển từ iOS sang Android và 25% chuyển ngược lại. Những người được khảo sát cho biết họ chuyển sang dùng một hệ điều hành khác là vì khả năng chụp ảnh đẹp hoặc thiết kế đẹp của máy. Thật kỳ lạ khi 1% số người chuyển từ iOS sang Android nói rằng họ làm vậy để được cập nhật hệ điều hành nhanh chóng hơn! 6% nói rằng Android có nhiều ứng dụng để họ lựa chọn.

Và đây là con số cuối cùng mà PCMag cung cấp: 54% số người tham gia khảo sát sở hữu iPhone và 27% đang sử dụng điện thoại Samsung.