Hé lộ lý do Su-57 tham chiến trên chiến trường Syria

VietTimes -- Tạp chí điện tử Military Watch Magazine, trong một bài viết gần đây phân tích ý nghĩa chuyến công tác của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 dến chiến trường Syria. Theo tác giả, đây là chuyến công diễn của Sukhoi cho không quân Ấn Độ.
Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57. Ảnh minh họa Military Watch Magazine
Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57. Ảnh minh họa Military Watch Magazine

Khi xuất hiện những thông tin và video không chính thức, khẳng định triển khai máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 đến Syria, 9 tháng sau, Bộ Quốc phòng Nga mới công bố video, làm rõ thêm bản chất nhiệm vụ của các máy bay chiến đấu. 

Như đã biết, Sukhoi Su-57 đang trong quá trình hoàn thiện các chi tiết kỹ thuật và thử nghiệm, chưa được Bộ Quốc phòng đặt mua và biên chế vào lực lượng không quân Nga, do đó không thể ‘có quyền” tham chiến trên chiến trường Syria. Việc điều động trang bị kỹ thuật, đang trong quá trình hoàn thiện phải là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của nền quốc phòng Nga, liên quan đến các máy bay thế hệ 5. Đến thời điểm này, chỉ có chương trình Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi / HAL (FGFA) hoặc Máy bay chiến đấu đa nhiệm (PMF) Nga/Ấn Độ (Sukhoi/HAL Fifth Generation Fighter Aircraft (FGFA) or Perspective Multi-role Fighter (PMF)) là sứ mệnh lịch sử nhất của ngành công nghiệp hàng không quân sự.

Không quân Nga, phối hợp với tập đoàn Sukhoi được phép triển khai 4 chiếc Su-57 ở Trung Đông, thực hiện chuyến công tác thực tiễn ngắn ngày trong lực lượng không quân viễn chinh ở Syria, cùng với một số máy bay chiến đấu tiên tiến nhất như tiêm kích đa nhiệm chiếm ưu thế trên không thế hệ 4++ Su-35, máy bay ném bom chiến thuật Su - 34 , được biên chế trong lực lượng không quân Nga năm 2014.

Su-57, chưa chính thức được đưa vào vũ khí trang bị của quân đội Nga, đã chứng minh khả năng sẵn sàng chiến đấu. Mặc dù Su-57 không phải thực hiện nhiệm vụ thâm nhập vào không phận của đối phương với hỏa lực phòng không rất mạnh, nhưng việc máy bay tàng hình thế hệ 5 của Nga có mặt và thàm chiến hạn chế theo yêu cầu, cũng đã thấy được ý nghĩa của sứ mệnh này.  

Một điểm quan trọng mà các đối tác mong muốn, đó là thấy được hiệu quả tác chiến của máy bay đối với các phương tiện chiến đấu hiệu quả nhất như phương Tây vẫn từng tuyên bố, đó là máy bay tàng hình F-22, máy bay chiến đấu của các quốc gia phương Tây và các hệ thống cảnh báo sớm, trinh sát, tình báo và giám sát trên không của các quốc gia đồng minh Mỹ.

Không có một thông tin nào trên các phương tiện truyền thông phương Tây nêu lên ngoại trừ các bức ảnh và video, do người quay nghiệp dư đưa lên (hoàn toàn có thể là gợi ý từ quân đội Nga), vì Su-57 có thể bay đêm và không ai vô tình quay được cả. Điều đó cho thấy, Su -57 đã thành công trong lĩnh vực công nghệ tàng hình và có được nguồn thông tin vô giá về hoạt động của các tiêm kích thế hệ 5 đối phương, F-22.

Theo Military Watch, thử nghiệm ở Syria như một câu trả lời cho những đối tác về sự so sánh công nghệ tàng hình giữa F-22 Raptor và Su – 57, cách đây không lâu, xuất hiện trên mạng xã hội bức anh chụp (được cho là từ Su-35) máy bay F-22 đang bay trên không phận Syria cho thấy, Su-57 không bị phát hiện và có thể theo dõi F-22 trong điều kiện chiến trường, điều đó có thể là sự lôi kéo của Sukhoi với các quan chức New Delhi.

Ngoài những kinh nghiệm thực tế chiến trường, Sukhoi và Bộ Quốc phòng có thể thu được những thông số kỹ chiến thuật S-57, hệ thống truyền thông và chỉ huy, điều hành tác chiến, khả năng hoạt động bền bỉ trong môi trường nhiệt độ cao, khô hạn và thời tiết xấu (bão cát) – đây là những yêu cầu thực sự quan trọng đối với không quân Ấn Độ.

Ngày 21.11.2018, kênh truyền hình Zvezda công bố 1 video, ghi lại một chuyến bay biểu diễn của Su – 57 từ máy bay vận tải quân sự An-12. Người xem sốc nặng khi thấy chiếc Su-57 thực hiện kỹ năng siêu cơ động rất Nga “Lá phong - Maple Leaf”, một kỹ năng mà chỉ có máy bay Nga, sử dụng động cơ phản lực điều khiển vector có thể thực hiện, đây là một kỹ năng không chiến ngoài sức tưởng tượng của bất cứ máy bay nào trên thế giới.

Phi đội Su-57 bay biểu diễn, clip từ máy bay vận tải An-12. Video Zvezda

- Xoay ngang quanh thân trong khi bay - một thứ gì đó vượt ra ngoài sự tưởng tượng! – người dùng mạng xã hội Sapar Man viết.

- UFO, đúng như ngoài hành tinh, - một người xem, Denis Kambulov nhận xét.

- Sub Zero, một tài khoản youtube cho biết: 4 Su-57 này có thể đọ sức đồng thời với 32 chiếc F-22 và 32 chiếc F-35. Su-57, đấy không chỉ là tàng hình.