"Hành trang Tri thức": Chương trình thúc đẩy văn hóa đọc cho giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Văn hóa đọc góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, trí thức trong mỗi con người.
Thúc đẩy văn hóa đọc để giúp nâng cao nhận thức của giới trẻ về giá trị của việc đọc sách
Thúc đẩy văn hóa đọc để giúp nâng cao nhận thức của giới trẻ về giá trị của việc đọc sách

Sáng 21/4, tại Trường Đại học Khoa học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra lễ phát động chương trình Thúc đẩy văn hóa đọc với chủ đề “Hành trang trí thức” nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên, thanh niên, học sinh về giá trị của việc đọc sách.

Triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần giáo dục và phát triển nghề nghiệp BnD Edu phối hợp tổ chức chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” năm 2022 và phát động chương trình nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Tham dự chương trình có ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCHTW đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; ông Lê Doãn Hợp nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam; GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội; ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Giáo dục và Phát triển nghề BnD Edu.

Sách là kho tàng tri thức quý giá lưu giữ khối kiến thức khổng lồ của nhân loại, đem lại và khai sáng cho trí tuệ con người. Sách cung cấp những kiến thức giúp giúp chúng ta hiểu được lịch sử phát triển của dân tộc, của một đất nước và cả thế giới. Sách đúc kết và ghi lại các thành tựu trên mọi lĩnh vực, đời sống xung quanh ta, bồi dưỡng cho chúng ta về tư tưởng, tình cảm, công việc như hạt giống tâm hồn đem lại cho ta những cảm xúc trong cuộc sống. Đặc biệt sách giúp ta tự học, tự đọc, tự bồi dưỡng, nuôi dưỡng ước mơ. Sách là chìa khóa mở rộng kiến thức đưa tất cả trong đó có thế hệ trẻ đi đến thành công. Sách là hành trang có vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta và nhân loại.

Với ý nghĩa quan trọng của sách và văn hóa đọc, ngày 24/2/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284 lấy ngày 21/4 hàng năm là "ngày Sách Việt Nam” nhằm khuyến khích và phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, phong trào đọc sách trong cộng đồng, giáo dục, rèn luyện nhân cách của con người. Văn hóa đọc là góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, trí thức trong mỗi con người.

Chương trình thúc đẩy văn hóa đọc với chủ đề “Hành trang tri thức” nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, thanh niên và tầm quan trọng của văn hóa đọc; Vận động khuyến khích các đối tượng là sinh viên, thanh niên và các thế hệ trẻ duy trì thói quen đọc. Trong khuôn khổ chương trình sẽ có tọa đàm, giao lưu, đối thoại với chủ đề về văn hóa đọc; phương pháp đọc, kỹ năng sống các lĩnh vực nghề nghiệp… Dự kiến 5 chương trình sẽ được tổ chức tại các tỉnh, thành phố gồm: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định, Thái Nguyên và TP Cần Thơ. Ngoài ra còn sẽ tổ chức chương trình bình chọn những cuốn sách được giới trẻ yêu thích nhất.

Trao tặng học bổng cho sinh viên khởi nghiệp ảnh 1

Trao tặng học bổng cho sinh viên khởi nghiệp

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam đã có những chia sẻ về văn hóa đọc trong khuôn khổ sự kiện:

“… Tôi rất vinh dự được nhiều tổ chức trên cả nước mời nói chuyện chuyên đề về văn hóa đọc trong nước, trong đó có Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

Giá trị và chuẩn mực đọc của thế hệ trẻ hiện nay là lành mạnh, có nghĩa là tạo điều kiện thuận lợi, môi trường thân thiện cho mọi người dân dễ dàng tiếp cận với đọc sách có chất lượng cao, giá trị và chuẩn mực đọc của cộng đồng xã hội, của mọi người dân, tạo ra được một nền văn hoá đọc phát triển.

Văn hoá đọc là phát triển thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc cho mọi thành viên trong xã hội, quyết định đi được đến đích cuối cùng, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh. Yếu tố tạo ra môi trường thuận lợi cho mọi người dân tiếp cận tài liệu đọc chất lượng cao, môi trường tôn vinh người viết sách, người đọc sách và người truyền thụ kiến thức, kể cả hướng dẫn và giáo dục mọi người dân có ứng xử đọc, tôn vinh các bậc cha mẹ đọc cho con cái nghe.

Chủ động giáo dục kỹ năng đọc cho mọi người dân là yếu tố quyết định thành bại của quá trình phát triển nền văn hoá đọc của mỗi người, mỗi thành viên trong xã hội chúng ta.

Tôi cũng là người tự tin khi tiếp cận với các cuộc tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, trả lời phỏng vấn… không bao giờ phải cầm giấy từ trong nước ra quốc tế, trước mọi yêu cầu của công việc, diễn giải tập trung, chặt chẽ, ngắn gọn, làm chủ thời gian cho phép.

Tôi đã từng tổng kết: Có thể đọc báo để làm giàu nhanh hơn, đọc tạp chí để làm nghề nhanh hơn, đọc sách để làm người tốt hơn. Đọc là cách tốt nhất để tự cải tạo và tôn vinh mình, tôn vinh để cải tạo và cải tạo để tôn vinh. Và qua đây cũng khuyên các bạn trẻ là: Phải luôn luôn làm tốt “4 chịu” là chịu học, chịu đọc, chịu nghe, và chịu đi cơ sở để tổng kết thực tiễn nhằm có vốn sống thiết thực hữu ích cho mình. Tất cả mọi lợi thế này đều bắt nguồn từ vốn liếng yêu sách và ham đọc của tôi…”

ông Lê Doãn Hợp phát biểu tại sự kiện ảnh 2

ông Lê Doãn Hợp phát biểu tại sự kiện

Nhân dịp này, Ban tổ chức chương trình đã trao học bổng cho các Liên chi Đoàn. Liên chi Hội và các Câu lạc bộ xuất sắc thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp – CBAM trao 100 suất học bổng khởi nghiệp. Đồng thời ra mắt website Toiyeutoquoctoi, giới thiệu về chương trình “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn”…