Hãng sản xuất iPhone chứng kiến doanh thu tụt dốc chưa từng thấy trong 20 năm

VietTimes – Foxconn, hãng sản xuất iPhone lớn nhất của Apple vừa công bố doanh thu quý 1/2020 với lợi nhuận giảm tới 90% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất trong 20 năm qua.

Ảnh: Gizchina

Ảnh: Gizchina

Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu mà còn khiến nền kinh tế thế giới lâm vào suy thoái với việc nhiều công ty phá sản hoặc doanh thu lao dốc.

Ngày 17/5, Foxconn, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới cũng là nhà lắp ráp chính iPhone cho Apple đã báo cáo lợi nhuận quý 1/2020. Theo Foxconn, lợi nhuận hàng quý của hãng đã chạm mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua trong quý 1 năm nay khi lợi nhuận ròng chỉ đạt 70,3 triệu USD, giảm tới 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thậm chí còn chưa bằng 1/4 giá trị ước tính trước đây của một nhà phân tích thị trường.

Nguyên nhân là bởi công ty buộc phải ngừng hoạt động tại Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và nhu cầu từ các khách hàng quan trọng như Apple đang ở mức thấp.

Mặc dù có kết quả khá thất vọng trong ba tháng đầu năm 2020, Foxconn vẫn dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong quý 2. Theo tuyên bố, tập đoàn có trụ sở tại Đài Loan này dự đoán mọi thứ sẽ ổn định hơn trong quý 2.

Hiện tại, tất cả các nhà máy của công ty tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Dự báo cho quý tiếp theo sẽ bao gồm mức tăng trưởng với tỷ lệ lên tới hai chữ số so với kết quả quý 1, mặc dù điều đó vẫn không đủ mang lại sự thay đổi đáng kể nào cho mức tăng trưởng năm dự kiến sẽ giảm còn một chữ số. Foxconn thừa nhận sẽ có một sự sụt giảm nhẹ về kết quả doanh thu so với một năm trước nhưng ít nhất nó sẽ sẽ không trở nên tồi tệ như quý 1.

Chủ tịch Foxconn cũng dự đoán tăng trưởng doanh thu hàng năm hơn 10% cho các bộ phận doanh nghiệp và máy tính. Tuy nhiên, điều này không mấy khả quan nếu chúng ta xem xét sức mua của người dùng do những tác động trực tiếp của đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hằng ngày. Mảng kinh doanh thiết bị điện tử tiêu dùng cũng được dự báo sẽ sẽ giảm 15% so với năm ngoái vì sức mua giảm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu.

Theo Gizchina

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm