Hàng loạt sản phẩm Apple sẽ tăng giá nếu Mỹ đánh thuế Trung Quốc

Nếu Mỹ quyết định áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập nhẩu từ Trung Quốc, hàng loạt sản phẩm của Apple sẽ bị tăng giá và người mua bị ảnh hưởng mạnh nhất.

Trong lá thư gửi chính phủ được công bố hôm 7/9, Apple cho rằng khoản thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể khiến giá sản phẩm tăng cao. Thư viết khoản thuế đề xuất nói trên “bao hàm nhiều sản phẩm Apple” cũng như các vật liệu Apple sử dụng để sản xuất. Chúng bao gồm Apple Watch và AirPods, hai trong số những dòng thiết bị chính của công ty.

Bảng những sản phẩm tiêu dùng mà Apple dự đoán sẽ bị ảnh hưởng bởi khoản thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa

Cụ thể, Apple viết: “Danh mục thuế đề xuất bao hàm một dải rộng các sản phẩm Apple và sản phẩm được dùng trong hoạt động tại Mỹ: sản phẩm kết nối không dây và sức khỏe điện tử Apple, bao gồm Apple Watch, Apple Pencil, AirPods; công cụ điện toán Apple như Mac Mini; adapter, cáp, sạc được thiết kế vì an toàn và hiệu quả; linh kiện và công cụ do Apple thiết kế cho các cơ sở sản xuất và sửa chữa Mỹ; thiết bị thử nghiệm đặc biệt cho phòng thí nghiệm phát triển sản phẩm Apple Mỹ; máy chủ, ổ cứng, cáp cho trung tâm dữ liệu Apple Mỹ hỗ trợ dịch vụ toàn càu như App Store”.

Hôm 7/9, Tổng thống Donald Trump cho biết thuế có thể bị áp trong thời gian “rất gần”, song cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng chính quyền sẽ đánh giá bình luận từ công chúng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Các nhà kinh tế học tranh luận thuế của ông Trump sẽ khiến giá cả hàng hóa tăng đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, một điểm mà Apple cũng đồng tình trong lá thư. Theo Apple, thuế sẽ làm tổn hại đến Apple so với các đối thủ quốc tế. Ngoài ra, trong cuộc họp hội thảo kết quả kinh doanh mới nhất, CEO Tim Cook khẳng định thuế ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng, làm chậm tăng trưởng kinh tế và đôi khi có thể mang đến những hậu quả nghiệm trọng ngoài mong đợi. Người đứng đầu Apple không tin thuế là cách tiếp cận để giải quyết mối quan hệ giữa Mỹ và các nền kinh tế khác mà khuyến khích đối thoại.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/hang-loat-san-pham-apple-se-tang-gia-neu-my-danh-thue-trung-quoc-172223.ict