Hàng loạt máy tính Windows đang gặp nguy hiểm

VietTimes -- Một nhóm hacker có biệt danh là Shadow Brokers vừa tung lên Internet một loạt các công cụ gián điệp cho phép hacker xâm nhập vào hầu hết các phiên bản hệ điều hành Windows. Điều đáng chú ý là các công cụ này lại là của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA).
Công cụ hack vừa được tung lên mạng ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản Windows ngoại trừ Windows 10
Công cụ hack vừa được tung lên mạng ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản Windows ngoại trừ Windows 10

Theo Business Insider, những công cụ hack này đã được Shadow Brokers lấy trộm từ NSA năm ngoái. Đây là những công cụ mà các chuyên gia của NSA dùng để xâm nhập vào các máy tính, mạng và các hệ thống chạy Windows để thực thi nhiệm vụ gián điệp.

Theo ông Nicholas Weaver, chuyên gia bảo mật của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế, vào tháng 8/2016 nhóm hacker Shadow Brokers đã tung lên một số công cụ hack của NSA, và ngày 14/4 vừa qua nhóm này lại tiết lộ thêm một số công cụ mới. Shadow Brokers được cho là nhóm hacker người Nga, có liên hệ mật thiết với chính phủ Nga.

“Những công cụ này làm ảnh hưởng đến uy tín của NSA và là một trong những thứ tồi tệ nhất sau vụ tiết lộ tài liệu bí mật của điệp viên Edward Snowden”, ông Weaver nhận định.

Cũng theo chuyên gia Weaver thời điểm mà hacker tung lên mạng các công cụ hack là rất nguy hiểm. Nó diễn ra vào dịp cuối tuần khi nhiều chuyên gia công nghệ thông tin bận rộn với gia đình của họ. Trong khi đó, các hacker thiếu niên với mong muốn khoe khoang thành tích, thể hiện bản thân sẽ có dịp thử tay nghề phá hoại. Những hacker trẻ tuối hiếu thắng này vốn được mệnh danh là “script kiddies” (những đứa trẻ nghịch các đoạn mã chương trình).

Ông Weaver khuyến cáo biện pháp an toàn nhất để bảo vệ máy tính Windows vào dịp cuối tuần là tạm thời tắt máy.

Một số chuyên gia bảo mật khác cũng thông báo họ vừa phát hiện trên Internet những công cụ rất nguy hiểm có thể giúp hacker xâm nhập vào các máy tính chạy hệ điều hành Windows, trong đó có cả những phiên bản chạy trên hệ thống máy chủ. “Đó thực sự là một điều tồi tệ. Một hacker có thể tải xuống bộ công cụ đơn giản để hack vào các máy tính Windows trên toàn cầu”, trích dòng tweet của một chuyên gia bảo mật.

Về phía Microsoft, người phát ngôn của hãng này cho biết: “Chúng tôi đang xem xét các báo cáo và sẽ có hành động cần thiết để bảo vệ khách hàng của mình”.