Hà Nội “liệt kê” những chủ dự án sai phạm trong quản lý nhà tái định cư

Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội ; Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội.... là những đơn vị “dính” sai phạm trong công tác quản lý, vận hành và sử dụng nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội.
Khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng.
Khu tái định cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng.

Ban Kinh tế và ngân sách, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã có báo cáo kết quả giám sát công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố. Báo cáo cho biết, từ năm 2001 đến nay, Hà Nội có đưa đưa vào sử dụng 166 tòa nhà chung cư với 13.971 căn hộ, khoảng 910.145 m2 tại 36 khu trên địa bàn 9 quận và 26 phường.

Hiện nay, Công ty quản lý nhà quản lý vận hành 108 tòa nhà; Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, vận hành 18 tòa; 12 tòa do chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công được giao quản lý, vận hành sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng; 28 tòa nhà do các hộ dân tự quản (là các tòa nhà không có thang máy).

Qua kiểm tra, giám sát cơ quan chức năng nhận thấy mô hình quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư hiện nay còn nhiều bất cập, hạn chế. Việc tiếp nhận, theo dõi, bố trí sử dụng quỹ nhà tái định cư còn chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

Cụ thể, tại thời điểm giám sát còn 1.583 căn hộ đã bàn giao cho người sử dụng nhưng chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua; 1.303 căn hộ đã có quyết định, văn bản bố trí nhưng người dân chưa nộp tiền và chưa nhận nhà; 625 căn hộ trống chưa có quyết định bố trí sử dụng… những căn hộ loại này nằm rải rác ở nhiều tòa nhà, có những tòa nhà đã sử dụng trên 10 năm.

Đến nay còn 4.493 căn hộ đã giao cho người dân vào sử dụng nhưng chưa cấp được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, chiếm tỷ lệ 36,7% tổng số căn hộ đã giao cho người dân vào sử dụng.

Nhiều căn hộ bố trí không đúng quy định, chưa thu được tiền, chưa bàn giao nhà. Có đến 550 căn hộ Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội tự cho người dân vào ở sử dụng, chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà. Có 226 căn hộ cho thuê tạm cư song số tiền thu được từ cho thuê năm 2013 và năm 2014 chỉ đạt gần 2 tỷ đồng, còn nợ lũy kế đến 31/12/2014 là hơn 32,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ban Kinh tế và ngân sách, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cũng chỉ ra công tác quản lý, khai thác diện tích dành cho mục đích công cộng và kinh doanh dịch vụ còn nhiều hạn chế, thiếu chặt chẽ: Còn nhiều diện tích để trống chưa sử dụng trong khi nhiều nơi chưa bố trí được diện tích dành cho sinh hoạt cộng đồng; nhiều diện tích đơn vị quản lý tự ý cho thuê, không thu được kinh phí; việc thu, sử dụng kinh phí thu được từ cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ chưa đúng quy định.

Cụ thể, trong tổng số 59.288 m2do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý có 9.957 m2chưa bố trí sử dụng, 5.155 m2bố trí tạm; 13.397 m2đã cho thuê nhưng chưa ký hợp đồng; 28/87 hợp đồng thuê đã hết hạn chưa ký lại.

Việc tổ chức đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ triển khai chậm, kết quả còn hạn chế. Trong 3 năm từ năm 2012 (thời điểm UBND ban hành quyết định quy chế đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư) đến nay mới tổ chức đấu giá được 3 điểm.

Trước tình hình đó, Ban Kinh tế và ngân sách kiến nghị UBND TP Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, nhất là Luật Nhà ở năm 2014, có hiệu lực từ 01/7/2015.

Cơ quan này cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo thanh tra, kiếm tra, xử lý trách nhiệm và có biện pháp khắc phục đối với 147 căn hộ do đơn vị quản lý, vận hành tự ý cho dân vào ở; 174 căn hộ bố trí cho Tập đoàn Nam Cường tạm cư tại khu chung cư Nam Trung Yên chưa thu tiền.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát các căn hộ còn trống chưa bố trí dân vào ở để có giải pháp sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu nhà tái định cư của Thành phố, sử dụng hiệu quả quỹ nhà đã có và thu hồi vốn ngân sách đã bỏ ra xây dựng tránh lãng phí, thất thoát.

Sở Xây dựng phối hợp Sở Tài chính và Công ty Quản lý và Phát triển nhà, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà hoàn thành việc bàn giao 321 căn hộ tại khu đô thị Nam Trung Yên trong tháng 9 tới, xử lý dứt điểm sai phạm.

Ngoài ra, Đoàn giám sát còn kiến nghị Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà cần phối hợp với chính quyền địa phương quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, thành lập Ban quản trị nhà chung xư, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho hộ dân.

Theo Infonet