Hà Nội không để phát sinh công trình "siêu mỏng, siêu méo"

Sở Xây dựng Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ xử lý công trình nhà, đất "siêu mỏng, siêu méo" trên địa bàn thành phố, cùng với việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng; thanh thải, sắp xếp các đường dây, cáp đi nổi trên các tuyến phố, 
Hà Nội kiên quyết xử lý các trường hợp "nhà siêu mỏng, siêu méo".
Hà Nội kiên quyết xử lý các trường hợp "nhà siêu mỏng, siêu méo".

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, với 174 trường hợp nhà, đất "siêu mỏng, siêu méo" tồn đọng cũ (hình thành trước khi Quyết định 39/2005/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực), Sở đã phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hiện trạng, rà soát quá trình hình thành và sử dụng đất.

Trên thực tế, phần đất còn lại của các trường hợp này đều nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng thực hiện xây dựng 8 tuyến phố, tuyến đường trục chính của thành phố từ nhiều năm trước như: Kim Mã, Lạc Long Quân, Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn; Thụy Khuê; Minh Khai - Vĩnh Tuy; Nguyễn Trãi - Quốc lộ 6; đường Chiến Thắng, Hà Đông.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Việt Dũng cho biết, căn cứ các ý kiến đề xuất của quận, huyện và văn bản hướng dẫn mới của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về quản lý quy hoạch kiến trúc một số tuyến đường, Thanh tra Sở đã rà soát, dự kiến phương án xử lý cụ thể đến từng nhóm đối tượng nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo”.

Trên cơ sở phương án, đề xuất xử lý (kèm theo hồ sơ từng trường hợp) và các quy định của pháp luật, Sở Xây dựng tổng hợp, lên phương án báo cáo Tổ công tác liên ngành của thành phố. Theo đó, Sở lên các phương án theo hướng chỉnh trang giữ nguyên trạng; cải tạo chỉnh trang hợp thửa, hợp khối kiến trúc; thu hồi các thửa đất sau cắt xen diện tích dưới 4m2, công trình không đủ điều kiện về mặt bằng, hình dáng kiến trúc cần thu hồi phục vụ mục đích công cộng (mở rộng lối đi, phù hợp làm bảng tin, trạm ATM, trạm tuần tra..).

Tuy nhiên, đến nay, chỉ riêng UBND quận Đống Đa mới giải quyết được 8 trường hợp, còn 166 trường hợp đang tiếp tục xử lý. Đối với 502 trường hợp phát sinh mới không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng (thuộc các tuyến đường mới mở như: Kim Mã - Trần Phú; Vành đai 1; Vành đai 2; đường Thanh Nhàn; đường Nguyễn Văn Huyên; Vành đai 2,5), Tổ công tác liên ngành thành phố đã “tái” kiểm tra và kết quả các quận đã giải quyết được 244 trường hợp hợp thửa, hợp khối, chỉnh trang trên nguyên trạng; 269 trường hợp còn lại tiếp tục xử lý (trong đó có 16 trường hợp mới phát hiện qua “tái” kiểm tra).

Cũng theo Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Việt Dũng, qua quá trình kiểm tra và “tái” kiểm tra cho thấy, việc xử lý các trường hợp nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo” đã có những chuyển biến tích cực, các quận đã kiểm soát được các

trường hợp đất không đủ điều kiện về diện tích xây dựng.Tổ công tác liên ngành thành phố cũng đang tổng hợp kết quả báo cáo UBND thành phố và tiếp tục đôn đốc các quận đẩy nhanh tiến độ xử lý. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện, Sở Xây dựng giao Thanh tra Sở chỉ đạo các Đội Thanh tra Xây dựng trên địa bàn phối hợp với UBND các quận, UBND các phường kiểm soát chặt chẽ không để phát sinh công trình "siêu mỏng, siêu méo".

Theo TTXVN