Hà Nội: Cây xanh mới trồng đã chết hàng loạt

Cây xanh mới được trồng 1 năm tại dự án đường 5 kéo dài (Hà Nội) tổng vốn đầu tư hơn 6.600 tỷ đồng nhưng đến nay nhiều cây bị héo khô, bong tróc vỏ và chết hàng loạt.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận ngày 17/4, hai bên đường 5 kéo dài nối từ khu đô thị Bắc Thăng Long-Vân Trì (Hà Nội) tới Quốc lộ 5cây xanh được trồng bị chết rất nhiều, một số vỏ cây bị bong tróc, một số cây còn lá nhưng đã héo khô. Nhiều cây mới được thay thế vào số cây đã chết, tổng cộng gần 100 cây mới được trồng.

Người dân sống gần khu vực này cho biết cây xanh hai bên đường được trồng cuối năm 2014, hiện tượng cây bị héo khô, rồi bong tróc vỏ như vậy xảy ra đã được một thời gian khá dài. Thi thoảng vẫn có người tưới nước song cây vẫn không khá hơn. Mấy ngày gần đây có công nhân về cưa và đào cây chết lên rồi trồng thay thế cây sống vào đó.

Trao đổi với Báo ngày 17/4, ông Lê Văn Sỹ - Trưởng phòng Dự án 1, Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn, phụ trách trực tiếp dự án đường 5 kéo dài - cho biết Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn là chủ đầu tư của dự án đường 5 kéo dài, trồng cây xanh là một trong những gói thầu thuộc dự án này và được đấu thầu theo đúng quy định.

Giải thích về nguyên nhân cây xanh chết khô hàng loạt, ông Sỹ nói: “Cây xanh trồng đúng vào đợt mùa đông rét nên ảnh hưởng đến sinh trưởng, cây nào sinh trưởng tốt đã có lá, đâm chồi, nảy lộc. Chỉ có một số ít cây sức đề kháng kém nên đã bị chết. Mấy ngày nay nhà thầu đã cho công nhân thay thế những cây bị chết theo đúng giống cây cũ”.

Về trách nhiệm vụ việc trên, ông Sỹ cho biết ban quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn đã làm đúng theo nguyên tắc, chỉ khi nào cây sống mới nghiệm thu thanh toán với các nhà thầu. Cũng theo ông Sỹ, hiện các gói thầu đã thi công hoàn thành và cho thông xe tháng 10-2014. Hiện tại, gói trồng cây xanh được tiếp tục hoàn thiện sau khi thông xe và cho đến nay chưa nghiệm thu, thanh toán.

Được biết, dự án đường 5 kéo dài được khởi công từ năm 2005 do Ban quản lý Dự án hạ tầng Tả Ngạn làm chủ đầu tư (CĐT) với số vốn đầu tư ban đầu là 3.532 tỷ đồng, đến năm 2013, vốn điều chỉnh toàn dự án lên tới 6.661 tỷ đồng, là một trong 37 dự án giao thông trọng điểm của TP Hà Nội giai đoạn 2011-2015.

Một số hình ảnh ghi nhận trên đường 5 kéo dài đoạn qua cầu Đông Trù (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội):

Rất nhiều cây chết khô xếp hàng hai bên đường 5 kéo dài
Rất nhiều cây chết khô xếp hàng hai bên đường 5 kéo dài
Những cành cây không khác cành củi khô
Những cành cây không khác cành củi khô
Gốc cây bị sâu mục
Gốc cây bị sâu mục
Nhiều cây chết cong queo chưa được thay thế
Nhiều cây chết cong queo chưa được thay thế
Những cây mới trồng thay thế cũng đang héo khô lá.
Những cây mới trồng thay thế cũng đang héo khô lá.

Theo NLĐ