Google mất 26 tỷ USD vì vụ quảng cáo xuất hiện cùng video YouTube nội dung xấu

VietTimes -- Ngày càng có nhiều công ty lớn rút quảng cáo khỏi YouTube, như PepsiCo Inc., Starbucks Corp. và Wal-Mart Stores Inc. Theo Bloomberg, tuần qua, giá trị thị trường của công ty mẹ Alphabet của YouTue đã mất đi 26 tỷ USD.
Nhiều nhãn hàng lớn đã rút quảng cáo khỏi YouTube vì bị xuất hiện cạnh các video không phù hợp
Nhiều nhãn hàng lớn đã rút quảng cáo khỏi YouTube vì bị xuất hiện cạnh các video không phù hợp

Cách đây 4 năm, Robert Kyncl, giám đốc kinh doanh của YouTube, đã thừa nhận một sai lầm: “Tôi đã nghĩ YouTube giống như TV. Nhưng không phải. YouTube có phản hồi. YouTube là tương tác. Và YouTube có ở khắp mọi nơi”.

Bức thông điệp của Kyncl đến tai các nhà quảng cáo. Tổng doanh thu quảng cáo của YouTube tăng vọt từ gần 4 tỷ USD năm 2013 lên 11 tỷ USD vào năm ngoái. Năm 2016, CEO Susan Wojcicki đã mạnh miệng nói YouTube sẽ chiếm doanh thu quảng cáo của các mạng lưới TV truyền thống.

Nhưng chính vì YouTube không giống TV, nên YouTube đang rơi vào khủng hoảng. Một số nhà quảng cáo lớn nhất thế giới, từ Verizon Communications Inc. đến Johnson & Johnson, đã ngừng quảng cáo trên YouTube, vì lo ngại quảng cáo của họ có thể xuất hiện trên các video nội dung xấu. Gần đây, càng có nhiều công ty lớn rút quảng cáo khỏi YouTube, như PepsiCo Inc., Starbucks Corp. và Wal-Mart Stores Inc. Theo Bloomberg, tuần qua, giá trị thị trường của công ty mẹ Alphabet của YouTue đã mất đi 26 tỷ USD.

“Tôi luôn nghi ngại khi quảng cáo trên YouTube. Không thực sự có nội dung tốt trên đó”, Rob Griffin, giám đốc sáng tạo của hãng marketing Almighty nói. “Điều này sẽ làm hỏng mục tiêu lâu dài biến YouTube thay thế TV”.

Làn sóng rút quảng cáo khỏi YouTube đang lớn dần, buộc YouTube phải bảo vệ quảng cáo của các công ty khỏi những nội dung xấu trong tương lai.

Google đã đưa ra một vài giải pháp, trong đó có quá trình xác nhận video mới mà các nhà quảng cáo từ lâu vẫn mong đợi, và đường dây nóng dành riêng cho việc bảo vệ các nhãn hàng quảng cáo. Google còn hứa hẹn sẽ dùng máy đọc, một dạng trí tuệ nhân tạo, để đánh dấu những video bị nghi ngờ. Tất cả nhằm chấm dứt việc quảng cáo xuất hiện trong những nội dung xấu.

Tuy nhiên, Google sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Trong khi các công ty truyền hình hầu như kiểm soát mọi thứ xuất hiện trên kênh của họ, tạo ra một không gian an toàn cho các nhãn hàng, YouTube lại mở hết ra cho mọi người, bất kỳ ai muốn đăng video. Các nhà quảng cáo mua quảng cáo trên toàn trang, hoặc trong những nhóm lớn các video phổ biến, thay vì mua quảng cáo ở một kênh cụ thể nào đó. Công ty cũng có cơ chế chặn những nội dung xấu, song số lượng video tải lên YouTube nhiều đến nỗi Google rất khó kiểm soát từng video.

YouTube cũng cố gắng trấn an các nhà quảng cáo. “Những thay đổi sắp tới sẽ mang lại cho các nhà quảng cáo sự tự tin rằng quảng cáo của họ không xuất hiện bên những nội dung không phù hợp”, mặc dù nội dung không bao giờ được kiểm soát 100%. Hãng cũng cho biết sẽ có những công cụ mới giúp các nhà quảng cáo lựa chọn quảng cáo của họ sẽ xuất hiện bên những nội dung nào.

“Những gì họ làm vẫn chưa đủ”, Paul Verna, nhà phân tích của Emarketer nói. “Họ phải ngồi với các nhà quảng cáo và chỉ cho các nhà quảng cáo xem họ sẽ thay đổi những thuật toán này như thế nào”.

Những lùm xùm vừa qua khiến các nhà quảng cáo, đối tác truyền thông cho rằng YouTube chưa bao giờ đảm bảo việc quảng cáo không xuất hiện cạnh những video không phù hợp. Hiện các nhà quảng cáo đang thúc giục Google phải để các công ty bên ngoài theo dõi các vấn đề như nội dung an toàn, kiểm soát và loại bỏ quảng cáo gian lận trên YouTube.

Hiện tại, Google chủ yếu xử lý vấn đề nội bộ. Trong thông điệp gửi các nhà quảng cáo, Google nói họ sẽ ra báo cáo chi tiết về mức độ các kênh YouTube và các video trên YouTube. Trong đó bao gồm “Google Prefered”, một dịch vụ cho phép nhà quảng cáo trả tiền cho những quảng cáo đi kèm video nổi tiếng. Một nhà lãnh đạo nói đây là thay đổi quan trọng, cho phép nhà quảng cáo kiểm soát nhiều hơn vị trí chạy quảng cáo của họ.

Google cũng nói các khách hàng YouTube có thể thuê “hãng bên ngoài kiểm chứng độ an toàn” của các vị trí quảng cáo.

Từ lâu các nhà quảng cáo đã phàn nàn vì thiếu thông tin từ YouTube và không có cơ hội, công cụ theo dõi quảng cáo của họ. James Cakmak, một nhà phân tích của Monness Crespi Hardt & Co nói rằng đây là một cuộc chiến chống lại quyền lực Google.

Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng cuối cùng rồi YouTube cũng sẽ thắng, vì quyền lực trong ngành quảng cáo số cuối cùng sẽ nằm trong tay người kiểm soát hầu hết người xem. Và mọi người lại ngày càng xem video trực tuyến nhiều hơn, xem ít TV truyền thống hơn.

Theo Bloomberg