Google Chrome nâng cao bảo mật người dùng với chế độ ưu tiên trang HTTPS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google mới đây đã công bố trên blog về tính năng ưu tiên trang HTTPS sẽ được áp dụng trong thời gian tới.
Theo: The Verge
Theo: The Verge

Google đã thông báo rằng công ty đang nỗ lực để làm cho việc duyệt web an toàn hơn bằng cách sớm cung cấp tùy chọn ưu tiên HTTPS. Nếu bạn bật tùy chọn này, trình duyệt sẽ hiển thị cảnh khi bạn cố gắng tải một trang web không hỗ trợ HTTPS. Ngoài ra, Google cũng thông báo rằng họ đang “kiểm tra lại” biểu tượng ổ khóa trong thanh URL và có kế hoạch thử nghiệm một sự thay đổi đối với giao diện của nó.

HTTPS là một phiên bản HTTP an toàn hơn (“S” là viết tắt của “secure”) và nhiều trang web bạn truy cập hàng ngày có thể đã hỗ trợ nó. Vì HTTPS đã mã hóa lưu lượng truy cập của bạn nên đây là một công cụ bảo mật hữu ích khi bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng, hoặc để giữ cho ISP không theo dõi nội dung duyệt web của bạn.

Google đã khuyến khích việc áp dụng HTTPS bằng các động thái như đánh dấu các trang web không an toàn bằng nhãn "Không an toàn" trên thanh URL và tự động sử dụng đầu trang https: // trong thanh tìm kiếm khi bạn nhập URL. Hiện tại, chế độ ưu tiên HTTPS này sẽ chỉ là một tùy chọn, nhưng công ty cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển và nâng cấp để chế độ này trở thành mặc định trong tương lai.

Theo Google, chế độ ưu tiên HTTPS sẽ khả dụng trên phiên bản Chrome 94. Hiện tại, bản phát hành đó được dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21 tháng 9.

Đối với kế hoạch thay đổi biểu tượng ổ khóa trên thanh URL, Google đã giải thích từ một bài đăng trên blog:

"Trong khi phát triển tính năng ưu tiên HTTPS, chúng tôi cũng sẽ kiểm tra lại biểu tượng khóa mà các trình duyệt thường hiển thị khi một trang web tải qua HTTPS. Đặc biệt, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng người dùng thường nghĩ rằng biểu tượng này hiển thị cho một trang web đáng tin cậy, trong khi trên thực tế, đó chỉ là kết nối an toàn. Trong một nghiên cứu gần đây, chúng tôi phát hiện ra rằng chỉ 11% người tham gia có thể xác định chính xác ý nghĩa của biểu tượng ổ khóa trên thanh URL".

Vì vậy, bắt đầu với Chrome 93, công ty có kế hoạch hoán đổi biểu tượng ổ khóa bằng một mũi tên hướng xuống.

GIF: The Verge ảnh 1

GIF: The Verge

Mặc dù biểu tượng ổ khóa được thay đổi thành mũi tên nhưng Google vẫn sẽ hiển thị nhãn "Không an toàn" cho các trang web không đáng tin cậy.

Theo The Verge