Google bị Liên minh Châu Âu phạt 5 tỷ USD vì tội lũng đoạn

VietTimes -- Vào ngày thứ Tư 18/7/2018, Liên minh Chau Âu (EU) đã tuyên bố phạt Google 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD) về vấn đề hệ thống Android; nguyên nhân là công ty  này đã thông qua thao tác bất hợp pháp để “củng cố địa vị chủ đạo về tìm kiếm của họ trên mạng internet”. Quyết định này có thể sẽ làm suy yếu sự khống chế của Google đối với thị trường điện thoại di động. Ngay lập tức, Google đã lên tiếng bày tỏ sẽ khởi kiện EU về quyết định này.
Google đối mặt với số tiền phạt kỷ lục vì lũng đoạn thị trường.
Google đối mặt với số tiền phạt kỷ lục vì lũng đoạn thị trường.

EU gửi tới Alphabet – công ty mẹ của Google – tối hậu thư cho phép họ “chấm dứt hành vi vi phạm” trong vòng 90 ngày; nếu không họ sẽ áp dụng hình phạt tiếp theo bằng cách tịch thu 5% doanh thu mỗi ngày.

Số tiền EU xử phạt Google lần này đã lập kỷ lục mới về tiền phạt chống lũng đoạn trên toàn thế giới, tương đương 40% lợi nhuận mà công ty này giành được năm 2017 (12.62 tỷ USD), vượt xa số tiền 2,42 tỷ euro mà EU phạt chính công ty này hồi tháng 6/2017.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, đòn giáng vào Google đau hơn so với số tiền phạt khổng lồ là EU sẽ ra lệnh cho các hãng sản xuất điện thoại di động không sử dụng ứng dụng của Google trên các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Hệ điều hành Android hiện chiếm khoảng 80% thị phần smartphone toàn thế giới; tại châu Âu hơn 90% hệ điều hành này được tải xuống từ cửa hàng Google Play. Vì vậy, nếu các ứng dụng của Google bị suy giảm thì nghiệp vụ chính của Google sẽ bị giáng đòn nặng nề.

Ủy ban Châu Âu hồi tháng 4/2015 đã bắt đầu thẩm tra hệ thống Android. Trước đó, EU đã đưa ra 3 cáo buộc cụ thể về hành vi chống cạnh tranh trên thị trường của Android: Google yêu cầu các hãng chế tạo smartphone và máy tính bảng phải cài đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định và trình duyệt Chrome thì mới cho phép chúng vào được cửa hàng Google Play; thứ hai, Google cấm các hãng chế tạo tiêu thụ các thiết bị di động có cài đặt hệ thống thao tác của các đối thủ cạnh tranh được viết từ mã nguồn Android; thứ ba, Google dành cho các hãng chế tạo thiết bị và các mạng dịch vụ di động những khoản tiền thưởng để họ chỉ lựa chọn dịch vụ tìm kiếm của họ cài đặt trên sản phẩm.

Tháng 6 năm ngoái, sau cuộc điều tra kéo dài 7 năm, EU phán quyết Google đã lạm dụng địa vị chủ đạo trên thị trường công cụ tìm kiếm để cung cấp ưu thế phi pháp các sản phẩm khác của họ (như dịch vụ so sánh giá của sản phẩm), nên đã quyết định xử phạt 2,42 tỷ euro (2,7 tỷ USD); năm nay số tiền phạt đã vọt lên tới 4,34 tỷ euro (5 tỷ USD).