Giống và khác về lời tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng?

Liên quan đến việc các tân lãnh đạo Nhà nước phải tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, phóng viên Infonet đã thực hiện cuộc phỏng vấn Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bên hành lang Quốc hội chiều 31/3.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Thưa ông, sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tuyên thệ trước Quốc hội. Vậy thời gian mỗi lần tuyên thệ được quy định như thế nào?

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Theo nội quy kỳ họp, mỗi lần tuyên thệ được 3 phút. Các đồng chí được tuyên thệ sẽ diễn tả làm sao để nói được ý trung thành với tổ quốc, nhân dân, Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, thực hiện lời hứa trước đồng bào và cử tri cả nước về chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện như thế nào. Điều này đã ghi trong luật.

Tức là không bắt buộc các vị trí phải tuyên thệ giống nhau?

Không giống nhau, chỉ có giống nhau ở chỗ tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đó là những cái bắt buộc giống nhau còn mỗi một người tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi vị trí thì sẽ có một lời hứa khác nhau.

Các lời tuyên thệ của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Chủ tịch Quốc hội đều có sự khác nhau.

-  Thưa ông, việc quy định mỗi người chỉ được tuyên thệ trong 3 phút có đủ thời gian không?

Lúc đó cũng không nên nói dài. Thực tế, Chủ tịch Quốc hội cũng nói đúng 3 phút. Lúc thông qua nghị quyết xong, lên bục phát biểu cảm ơn đồng chí Chủ tịch tiền nhiệm. Như vậy tính ra cũng chưa đến 3 phút.

Theo ĐB Dương Trung Quốc khi một người tuyên thệ, người ta sẽ quyết tâm thực hiện lời hứa đó hơn còn với cá nhân thì ông đánh giá thế nào về tác động của lời tuyên thệ?

Bao giờ cũng thế, bao giờ tuyên thệ người ta cũng phải phấn đấu thực hiện bằng được.

Như các bạn đã thấy, ngay sau khi tuyên thệ xong đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã bước lên bục và phát biểu “tôi cam kết thực hiện lời tuyên thệ của mình”. Đó là khẳng định sẽ quyết tâm thực hiện lời hứa của mình trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.

Thưa ông, khi tân Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ ở dưới nhiều đại biểu Quốc hội đã giơ điện thoại lên chụp ảnh. Xin được hỏi quan điểm của ông về việc này thế nào? 

Có vấn đề gì đâu. Đó là đại biểu lưu giữ kỷ niệm lần đầu tiên một đồng chí Chủ tịch Quốc hội là nữ, lịch sử 70 năm mới có.

Vì đây là lần đầu tiên có một đồng chí Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia là nữ cho nên rất là vinh dự, vì thế các đại biểu muốn ghi nhận một hình ảnh, một kỷ niệm thì không có vấn đề gì cả.

Là một trong những người chứng kiến Quốc hội có nữ Chủ tịch đầu tiên, cảm xúc của ông thế nào?

Tôi thật sự xúc động. Lúc đó tôi thấy rất trang nghiêm, không khí trang nghiêm.

Gắn bó khá lâu với tân Chủ tịch Quốc hội, ông đánh giá thế nào về năng lực của bà Nguyễn Thị Kim Ngân?

Đồng chí Chủ tịch Quốc hội đã trải qua rất nhiều cương vị khác nhau và đi từ công đoàn lên cho nên đã được thử thách qua tất cả các môi trường về kinh tế, chính trị… cho nên đồng chí hoàn toàn có đủ năng lực, phẩm chất để giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội và đã được nhân dân ghi nhận.

Với kết quả qua các vòng giới thiệu trong Đảng, trong Quốc hội thì đồng chí đều được tín nhiệm rất cao. Đây là sự đánh giá, khẳng định uy tín của đồng chí Chủ tịch Quốc hội trước đồng bào và cử tri cả nước.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo Infonet