Giám đốc sở 30 tuổi: “Dân có quyền nghi ngờ nhưng trường hợp này thì khác”

"Người dân có quyền nghi ngờ có ưu ái khi bổ nhiệm vì là con của Bí thư Tỉnh ủy nhưng ông tin "trường hợp này thì khác". Nếu Bảo không phải con ông Thanh thì mọi việc rất bình thường", cựu Bí thư Thành uỷ Hội An nêu quan điểm.

Giám đốc sở 30 tuổi: “Dân có quyền nghi ngờ nhưng trường hợp này thì khác”

Điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:

“Quyết định của Thủ tướng rất quan trọng, sao luật không đề cập”

Chủ tịch Quốc hội đã nói như vậy, vì không đồng tình việc Dự thảo Luật Ban hành quyết định hành chính không quy định chủ thể Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng phạm vi điều chỉnh và chủ thể trong Luật thu hẹp là khác hẳn nhiêm vụ Quốc hội giao. Quốc hội cho ban hành luật riêng này là để bao quát hết, không loại trừ.

“Chủ tịch nước bổ nhiệm bộ trưởng, ra pháp lệnh về công bố luật... Thủ tướng ra văn bản hành chính để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao. Quan trọng như thế mà các đồng chí không đưa vào, sau này quyết định của Chủ tịch nước, Thủ tướng không có căn cứ chút nào vào luật này là không được”, ông Hùng nói.

Do vậy, người đứng đầu Quốc hội đã yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị kỹ hơn thì mới trình Quốc hội; các quy định tránh xâm lấn luật khác, gây thủ tục rườm rà cản trở nền hành chính quốc gia. (Xem tiếp)

“Samsung là hàng Việt Nam”

Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) trả lời khi được hỏi “Sam sung có được coi là hàng Việt hay không?”.

Ông Quyền cho hay, những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, dịch vụ cung ứng tại Việt Nam thì là hàng Việt Nam. “Samsung hay các doanh nghiệp FDI khác có những đóng góp quan trọng phát triển kinh tế Việt Nam thì được coi là hàng Việt Nam”, ông Quyền nói.

Ông Quyền dẫn chứng thêm, tai cuốn tài liệu người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam cũng đã nêu rõ “hàng hóa lắp ráp, sản xuất và dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam không phải hàng nhập khẩu là hàng Việt Nam”.

Bên cạnh đó, trong các Luật đầu tư, luật doanh nghiệp… cũng chỉ rõ dù là doanh nghiệp FDI, nhà nước, hợp tác xã, hộ kinh doanh…được thành lập hợp pháp tại Việt Nam, có sản phẩm hàng hóa sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam đều là hàng Việt Nam.

“Không ưu ái khi bổ nhiệm giám đốc Sở trẻ nhất nước”

 “Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cũ đến tuổi nghỉ hưu nên tỉnh quyết định đưa một phó giám đốc lên thay. Qua 3 lần bỏ phiếu tín nhiệm từ cán bộ đến lãnh đạo cấp ủy của Sở rồi tập thể Thường vụ Tỉnh ủy, anh Bảo đều đạt 100% phiếu bầu”, ông Trần Xuân Thọ (Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam) nói.

Ông Thọ nhấn mạnh thêm, việc bổ nhiệm được thực hiện đúng quy trình và không có chuyện ưu ái do là con trai của ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Còn theo ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An thì việc quy định giám đốc Sở phải có bằng chuyên viên chính không còn phù hợp, không đáp ứng được thực tiễn hiện nay.

“Quy định là do con người đặt ra, nếu chúng ta thấy nó không hợp lý với thực tiễn thì có thể phá bỏ. Bằng cấp quan trọng nhưng chưa đủ để quyết định”, ông Sự nói.

Theo ông Sự, người dân có quyền nghi ngờ có ưu ái khi bổ nhiệm vì là con của Bí thư Tỉnh ủy nhưng ông tin "trường hợp này thì khác”. “Nếu Bảo không phải con ông Thanh thì mọi việc rất bình thường", cựu Bí thư Thành uỷ Hội An nêu quan điểm.

“Tôi sẽ từ chối chức giám đốc sở khi mới 30 tuổi”

“Nếu khi tôi 30 tuổi, có ai mời tôi làm Giám đốc Sở, tôi sẽ từ chối vì tôi không đi đâu mà vội cả”, bà Tôn Nữ Thị Ninh nêu quan điểm về trường hợp Quảng Nam bổ nhiệm giám đốc sở tuổi 30.

Theo bà Ninh, nếu người đó không phải là con Bí thư tỉnh ủy vừa về hưu thì câu chuyện sẽ nhẹ nhàng hơn. Hoặc nếu người đó là con bí thư của tỉnh khác thì vấn đề cũng sẽ ít phức tạp.

“Ở đây, người được bổ nhiệm lại là con của Bí thư của chính tỉnh này nên việc băn khoăn của dư luận không có gì lạ. Nếu Quảng Nam có chủ trương trẻ hóa lãnh đạo thì việc làm này phải có sự đồng bộ và sẽ có một số người trẻ khác trở thành lãnh đạo ở các vị trí quan trọng cấp tỉnh”, bà Ninh nói.

Bà Ninh băn khoăn, chỉ sau một thời gian ngắn làm trong bộ máy nhà nước, mà trở thành Giám đốc Sở sao thuyết phục được? Tôi thấy gần đây, con của một số vị lãnh đạo có con đường lên chức rất “cấp tốc”... 

Theo Bizlive