Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên: Mẹ nữ sinh giao gà không trung thực để cứu con!

VietTimes -- Bà Trần Thị Hiền đến trình báo cơ quan công an không trung thực. Khi cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai, cho bà này viết tường trình, thậm chí cơ quan công an đã gặp tất cả thân nhân gia đình nhưng bà này vẫn khai báo không trung thực. Điều này dẫn đến cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng.

Công an đọc lệnh bắt bà Trần Thị Hiền

Công an đọc lệnh bắt bà Trần Thị Hiền

Bên lề Kỳ họp Quốc hội hôm nay (27/5), Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, cơ quan chức năng đã có căn cứ xác định đường dây buôn bán ma túy liên quan tới bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên ở Điện Biên bị bắt cóc và giết chết). Đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc con gái bà Hiền bị giết.

Ôngng Sùng A Hồng cho biết, đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Cảnh sát Điều tra cũng đã có căn cứ để kết luận, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là một đường dây hay tổ chức buôn bán trái phép chất ma túy, những đối tượng trên đã hoạt động từ lâu và một số đối tượng trong đường dây đã bị xử lý.

Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ, khi có tài liệu chứng minh các hành vi khác sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Công an tỉnh Điện Biên sẽ cố gắng sớm nhất đưa vụ án giết hại Cao Thị Mỹ Duyên ra xét xử trước pháp luật.

Riêng với đường dây tổ chức ma túy có liên quan bị can Hiền, ông Hồng cho rằng không thể làm rõ trong một sớm một chiều, do đó các đơn vị chức năng đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Trong thời gian lấy lời khai của bà Trần Thị Hiền, cơ quan điều tra đã gặp nhiều khó khăn, do bà Hiền không trung thực báo cáo, để cơ quan điều tra cứu cháu Duyên hoặc truy tìm cháu Duyên. “Khi cô Hiền đến trình báo cơ quan công an cũng không trung thực. Khi cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai, cho bà này viết tường trình, thậm chí cơ quan công an đã gặp tất cả thân nhân trong gia đình, nhưng bà này vẫn khai báo không trung thực. Điều này dẫn đến cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng”, ông Hồng cho hay.

Bên cạnh đó, vụ việc diễn ra vào mùa đông, lại đúng dịp Tết nên việc điều tra cũng gặp nhiều trở ngại. “Đến thời điểm này, có thể nói, vụ án liên quan đến việc giết Cao Thị Mỹ Duyên cơ bản được sáng tỏ. Tuy nhiên, vụ liên quan ma túy là vụ án mới, đầu mối mới nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục phải điều tra, làm rõ” - Tướng Hồng nói.

Hiện mẹ của nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam, những lời khai của bị can cần có thời gian để kiểm tra, xác minh.

Về vụ án này, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã khởi tố 9 bị can gồm: Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương, Bùi Thị Kim Thu, Vi Văn Toán với các tội danh: Hiếp dâm, Giết người, Bắt, giữ người trái pháp luật, Không tố giác tội phạm, Tàng trữ chất ma túy.

Trong đó, Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu là hai vợ chồng. Thu từng chứng kiến Duyên bị các đối tượng thực hiện hành vi đồi bại trong chính căn phòng ngủ của mình. Tuy nhiên thay vì tố giác, Thu còn tiếp tay, giả vờ là người đầu tiên "vô tình" phát hiện thi thể nữ sinh ship gà ở căn nhà hoang.

Theo Công an tỉnh Điện Biên, đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan chức năng đánh giá là rất phức tạp, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, sau đó câu kết xóa dấu vết, dựng hiện trường giả, tung tin giả đối phó với lực lượng công an.