Giả sử kích thước của Trái Đất là 1cm thì ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ có kích thước bao nhiêu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu kích thước của Trái Đất chỉ là một viên bi thì kích thước Mặt Trời sẽ tương đương với một quả bóng tập yoga và ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ có đường kính khiến bạn khó tin.
Ảnh: Sohu
Ảnh: Sohu

Chúng ta đều biết rằng Trái Đất chỉ đơn giản là một hạt cát so với vũ trụ, nhưng rất ít người có thể tưởng tượng được khoảng cách giữa các thiên thể lớn như thế nào.

Giả sử rằng đường kính của Trái Đất là 1 cm tương đương với kích thước của một viên bi. Đường kính của Mặt Trăng là 0,27 cm. Kích thước của sao Thủy, sao Hỏa, sao Kim, sao Thiên Vương, sao Hải Vương, sao Thổ và Sao Mộc sẽ lần lượt là 9,5 px, 13,25px, 22,5px, 100px, 95px, 235px, 275px (1 px = 0.026458333 cm), trong đó Sao Thổ và Sao Mộc có kích thước tương đương một quả bóng tennis.

Là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, Mặt Trời có đường kính 2750px, gần bằng một quả bóng tập yoga cỡ lớn. Bạn có thể tưởng tượng khoảng cách giữa viên bi và quả bóng yoga lớn thế nào.

Thế nhưng, trong toàn bộ vũ trụ, Mặt Trời chỉ là một ngôi sao nhỏ trong vô số các ngôi sao. Ngày nay, ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ mà con người quan sát được là UY Scuti, một ngôi sao siêu khổng lồ màu đỏ trong chòm sao Scutum với đường kính 2,4 tỷ km, gấp 1700 lần đường kính của Mặt Trời. Ngay cả tốc độ ánh sáng đi từ đầu này đến đầu kia cũng mất 133 phút.

Tất nhiên, UY Scuti không phải là hành tinh lớn trong vũ trụ, chúng ta đều biết rằng vật thể lớn nhất trong vũ trụ là lỗ đen. Lỗ đen được đánh số SDSS J140821.67 + 025733.2 có khối lượng gấp 196 tỷ lần Mặt Trời. Nếu đường kính của Trái Đất là 1 cm và đường kính của Mặt Trời là 1 mét, thì đường kính của lỗ đen là 920 km.

Chúng ta chỉ biết rằng đường kính của dải Ngân Hà khoảng 100.000 năm ánh sáng tương đương với 200 triệu km và độ dày 12 triệu km. Chiều dài này tương đương với khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. Do đó, nếu Trái Đất mất một năm để quay quanh Mặt Trời, và hình elip được hình thành tương đương với Dải Ngân Hà.

So với những ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ và dải Ngân Hà, Trái Đất của chúng ta quá nhỏ bé, thế nhưng Trái Đất lại có đầy đủ các thành phần cần thiết tạo nên sự tồn tại của nhân loại.

Theo Sohu