Franklin Templeton Investments sẽ rót thêm 3 tỉ đô la vào VN

Trong thời gian 5 năm tới, quỹ đầu tư Franklin Templeton Investment (Mỹ) có thể phân bổ danh mục đầu tư tới 3 tỉ đô la Mỹ vào các lĩnh vực chuỗi nhà hàng thực phẩm, dịch vụ, du lịch, logistics ... tại Việt Nam bởi quỹ này kỳ vọng thị trường Việt Nam sẽ phát triển mạnh sau khi hội nhập sâu với kinh tế thế giới.
Ông Mark Mobius (trái) CEO của Quỹ đầu tư Franklin Templeton Investments, bắt tay với ông Huy Nhựt, Tổng giám đốc của Công ty Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, tại cuộc gặp hôm nay 19 - 10 - Ảnh: Văn Nam
Ông Mark Mobius (trái) CEO của Quỹ đầu tư Franklin Templeton Investments, bắt tay với ông Huy Nhựt, Tổng giám đốc của Công ty Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, tại cuộc gặp hôm nay 19 - 10 - Ảnh: Văn Nam

Đây là thông tin được ông Mark Mobius, Tổng giám đốc (CEO) của quỹ đầu tư Franklin Templeton Investments chia sẻ với báo chí hôm nay (19-10) nhân chuyến tìm đi hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Ông Mark Mobius cho hay đến nay quỹ Franklin Templeton Investments đã đầu tư vào Công ty Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam – doanh nghiệp sở hữu gần 100 chuỗi nhà hàng thực phẩm với các thương hiệu như Phở Ông Hùng, Món Huế, Cơm Thố Cháy.

Hiện giá trị đầu tư của quỹ vào các công ty niêm yết tại Việt Nam là trên 200 triệu đô la Mỹ, bao gồm đầu tư vào các công ty dược phẩm, tiêu dùng, các công ty thuộc Petrovietnam, lĩnh vực sản xuất, v.v. 

Chia sẻ với báo chí Việt Nam hôm nay, ông Mobius nhận định Việt Nam đang là thị trường đầu tư triển vọng nhất trong số các thị trường mới nổi, GDP đang tăng trưởng ổn định và ngay cả nếu so với Thái Lan thì thị trường chứng khoán Việt Nam trong 5 năm tới cũng sẽ phát triển vượt trội (cho dù hiện nay giá trị thị trường chứng khoán Thái Lan cao gấp 10 lần thị trường chứng khoán Việt Nam).

Đánh giá về giải pháp phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam những năm tới, ông Mark Mobious cho rằng Chính phủ Việt Nam cần phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cổ phần hóa các công ty nhà nước, đồng thời có giải pháp hỗ trợ các công ty tư nhân phát triển. Điều này cũng phù hợp với mong đợi của nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt khi nhiều hiệp định thương mại giữa Việt Nam với các nước có hiệu lực từ năm 2016 tới.

Theo TBKTSG