FBI lại bắt một giáo sư Mỹ gốc Hoa nhận tiền tài trợ của Mỹ nhưng làm việc cho Trung Quốc

VietTimes – “Kế hoạch ngàn người” do chính phủ Trung Quốc khởi xướng năm 2008 hiện tuy đã biến mất khỏi truyền thông chính thức, nhưng nó vẫn là manh mối quan trọng để các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ điều tra và xử lý những người vi phạm quy định cấm làm việc cho Bắc Kinh.
Giáo sư Thành Chính Đông trở thành nhà khoa học Mỹ gốc Hoa mới nhất bị FBI bắt do làm việc cho chính phủ Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương).
Giáo sư Thành Chính Đông trở thành nhà khoa học Mỹ gốc Hoa mới nhất bị FBI bắt do làm việc cho chính phủ Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 25/8, Giáo sư Thành Chính Đông (Cheng Zhengdong) của Đại học Nông Công bang Texas (Texas A&M University) bị bắt hôm 23/8 là người mới nhất sa lưới pháp luật Mỹ do liên quan đến dự án này. Ông ta bị cáo buộc đã nhận tiền tài trợ của chính phủ liên bang Hoa Kỳ nhưng đồng thời tham gia “Kế hoạch ngàn người” của Bắc Kinh, che giấu mối quan hệ với chính phủ và các công ty Trung Quốc.

Theo văn bản tố cáo hình sự được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm thứ Hai (24/8), Thành Chính Đông, 53 tuổi, phải đối mặt với cáo buộc gian lận chuyển tiền qua mạng, âm mưu và man trá. Ông đã bị bắt vào Chủ nhật (23/8) và hầu tòa lần đầu tiên vào thứ Hai (24/8). Thành Chính Đông được Đại học Nông Công Texas tuyển dụng năm 2004 để phụ trách một nhóm nghiên cứu và nhận được gần 750.000 USD tiền tài trợ nghiên cứu của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA).

Thành Chính Đông đã nhận 750 ngàn USD tiền tài trợ nghiên cứu của NASA (Ảnh: Seehua).
Thành Chính Đông đã nhận 750 ngàn USD tiền tài trợ nghiên cứu của NASA (Ảnh: Seehua).

Cáo trạng nêu rõ, Thành Chính Đông đã cố tình che giấu việc hợp tác với Đại học Công nghệ Quảng Đông và ít nhất một công ty nhà nước của Trung Quốc. Trong khi điều kiện mà ông ta được nhận tài trợ từ NASA và Đại học Nông Công Texas là không được phép tham gia vào các công ty Trung Quốc, các dự án của các trường đại học Trung Quốc hoặc hợp tác với họ. Giáo sư John Sharp, Hiệu trưởng Đại học Nông Công Texas tuyên bố trường sẽ hợp tác chặt chẽ với Cục Điều tra Liên bang (FBI) trong cuộc điều tra.

Ông John Demers, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ về các vấn đề an ninh quốc gia cho biết trong một tuyên bố rằng Bộ Tư pháp “sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc để vạch mặt những người tham gia “Kế hoạch ngàn người” của chính phủ Trung Quốc”.

Ông Ryan Patrick, công tố viên liên bang của quận phía Nam Texas, cho biết “Kế hoạch ngàn người” của Trung Quốc đã tận dụng sự tự do và cởi mở của các trường đại học Mỹ. Ông Patrick cho biết trong tuyên bố: “Trung Quốc đang xây dựng một cấu trúc kinh tế và học thuật từ những viên gạch đánh cắp được từ những nơi khác trên thế giới”.

Số tiền tài trợ nghiên cứu của NASA mà Thành Chính Đông và Đại học Nông Công Texas nhận được xuất phát từ việc ông ta cố tình cung cấp thông tin sai lệch cho nhà trường, sau đó lừa dối NASA.

Ngoài kinh phí tài trợ nghiên cứu, Thành cũng mưu lợi cho cá nhân từ mối quan hệ với NASA và Đại học Nông Công Texas; do quan hệ đối tác với NASA và nhà trường mà ông ta có quyền truy cập vào các tài nguyên quan trọng của NASA, chẳng hạn như các thông tin về Trạm vũ trụ quốc tế.

Trước khi ông Donald Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc, “Kế hoạch ngàn người” được tuyên truyền rộng rãi ở Trung Quốc (Ảnh: QUANG MINH NHẬT BÁO).
Trước khi ông Donald Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc, “Kế hoạch ngàn người” được tuyên truyền rộng rãi ở Trung Quốc (Ảnh: QUANG MINH NHẬT BÁO).

Thành Chính Đông cũng là mục tiêu tuyển mộ của “Kế hoạch ngàn người” của Trung Quốc. “Kế hoạch Ngàn người” được nhìn nhận là một cách để Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng đầu của Mỹ.

Hôm thứ Hai (24/8), Đại học Nông Công Texas đã xóa bỏ trang web cá nhân của Thành Chính Đông. Hãng tin AP cho biết địa chỉ e-mail của Thành đã đầy và   không nhận thư mới; hiện không rõ liệu ông ta có luật sư đại diện hay không.