Facebook và Micosoft xây dựng thành công tuyến cáp ngầm khổng lồ dưới lòng đại dương

VietTimes – Công trình đường cáp ngầm dưới  Đại Tây Dương dài gần 6.500 km bắt đầu  từ bờ biển Virginia nước Mỹ tới Bilbao ở phía bắc Tây Ban Nha đã chính thức được hoàn thành. Đây là sản phẩm từ cái bắt tay của ba ông trùm lớn: Facebook, Microsoft và Telxius, tự hào là tuyến cáp ngầm có công suất khủng nhất từ trước tới nay.
Facebook và Micosoft xây dựng thành công tuyến cáp ngầm khổng lồ dưới lòng đại dương ảnh 1

Cáp ngầm Marea. Ảnh: The Verge

Tuyến cáp ngầm khổng lồ xuyên Đại Tây Dương, nối bờ biển Virginia (Mỹ) với thành phố Bilbao ở phía Bắc Tây Ban Nha đã chính thức hoàn thành với tên gọi Marea. Microsoft và Facebook hợp tác phát triển, thiết kế và triển khai cáp, trong khi đối tác thứ ba, công ty viễn thông Tây Ban Nha Telxius chịu trách nhiệm về bảo trì, vận hành, bán và cho thuê tới các nhà cung cấp dịch vụ.

Facebook và Micosoft xây dựng thành công tuyến cáp ngầm khổng lồ dưới lòng đại dương ảnh 2Cáp ngầm dưới Đại Tây Dương trải dài từ Virginia (Mỹ) đến Bilbao (Tây Ban Nha). Ảnh: The Verge

Marea trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "dòng chảy", được đặt ở độ sâu 17.000ft (hơn 5100m) dưới bề mặt Đại Tây Dương và có độ dài khoảng 4000 dặm (khoảng 6437km). Cáp có khả năng truyền 160 terabit (Tbps) dữ liệu mỗi giây, tương đương với việc truyền 71 triệu video HD cùng một lúc, và nhanh hơn 16 triệu lần so với kết nối internet trung bình trong hộ gia đình. Đường cáp nặng gần 10,25 triệu pound (khoảng 4649 tấn). Đây được xem là một thách thức lớn trong quá trình xây dựng và thật đáng kinh ngạc khi họ chỉ mất 2 năm để hoàn thành công trình vĩ đại như vậy.

Truy cập internet đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong những năm gần đây. Tuy nhiên với số lượng lớn các cuộc thiên tai xảy ra hằng năm, nó đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng đối với dịch vụ internet, có thể kể đến siêu bão Sandy đổ bộ vào New York và New Jersey năm 2012 đã khiến Bắc Mỹ và châu Âu mất mạng trong vài ngày. Trong khi đó, cả Microsoft và Facebook đều có các trung tâm hoạt động dữ liệu lớn ở Virginia. Cũng chính vì thế mà cả hai quyết định hợp tác xây dựng cáp ngầm để đảm bảo cho đường kết nối xuyên Đại Tây Dương được vững chắc và kiên cố hơn.

Marea là tuyến cáp được thiết kế mở, do đó nó có thể được nâng cấp trong tương lai, thích ứng với những thay đổi công nghệ cũng như nhu cầu truyền tải dữ liệu với tốc độ ngày càng tăng lên. Với công nghệ tiên tiến nhất mà nó sở hữu, Marea được kỳ vọng sẽ ngăn chặn được những sự cố gián đoạn dữ liệu có thể xảy ra trong tương lai.