Facebook sẽ ra mắt tiền mã hóa GlobalCoin vào năm 2020

VietTimes – Facebook đang lên kế hoạch ra mắt đồng tiền mã hóa của riêng mình vào đầu năm 2020, cho phép người dùng thực hiện thanh toán kỹ thuật số ở khoảng 12 quốc gia.
Ảnh: Crypto News

Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook có kế hoạch ra mắt tiền điện tử GlobalCoin vào năm 2020. Ảnh: Crypto News

Loại tiền mã hóa mới, được đặt tên là GlobalCoin sẽ cho phép 2,4 tỷ người dùng Facebook đổi USD và các loại tiền quốc tế khác thành tiền mã hóa kỹ thuật số GlobalCoin mà người sở hữu có thể dùng để mua hàng qua internet hoặc ở những cửa hàng khác hay chuyển tiền mà không cần đến tài khoản ngân hàng.


Theo BBC, Mark Zuckerberg, người sáng lập đồng thời là CEO của Facebook đã gặp Thống đốc Ngân hàng Anh, Mark Carney vào tháng trước để thảo luận về vấn đề này.

Tham vọng của Facebook

Một đề xuất đã được Zuckerberg đưa ra thảo luận với tên gọi Project Libra liên quan đến tiền mã hóa. CEO Facebook đang tham khảo ý kiến với kho bạc Mỹ cũng như các công ty chuyển tiền bao gồm Western Union để phát triển việc chuyển và nhận tiền một cách nhanh chóng. Vào năm ngoái, Facebook cũng đã lên kế hoạch về một loại tiền mã hóa cho phép người dùng chuyển tiền bằng WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin được mã hóa.

"Thanh toán qua mạng là một lĩnh vực mới mà chúng tôi mong muốn có cơ hội để làm cho nó trở nên dễ dàng hơn", Zuckerberg nói với các nhà đầu tư tại Hội nghị các nhà phát triển của công ty diễn ra vào tháng trước. Người sáng lập Facebook ví von việc gửi tiền cho ai đó sẽ dễ dàng như gửi một bức ảnh trong tương lai.

Đầu tháng 5/2019, Facebook đã thành lập một công ty công nghệ tài chính mới tập trung vào blockchain cũng như thanh toán, phân tích dữ liệu và đầu tư. Libra Networks với Facebook Global Holdings đóng vai trò là bên liên quan mật thiết đã được đăng ký tại Geneva vào ngày 2/5/2019 để cung cấp dịch vụ tài chính và công nghệ; phát triển phần cứng và phần mềm có liên quan.

Để ổn định tiền mã hóa, Facebook đang tìm cách chốt giá trị của nó trong tương quan với các loại tiền tệ quốc tế tiêu biểu như đồng đô la Mỹ, đồng Euro và đồng Yên của Nhật. Facebook cũng đang xem xét việc trả cho người dùng một khoản tiền mã hóa cho các hoạt động xem quảng cáo và tương tác các nội dung liên quan đến mua sắm trực tuyến giống như việc nhận xu ở các ứng dụng mua hàng trực tuyến do các nhà bán lẻ điều hành.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng sự kém cỏi trong hệ thống quản lý về quyền riêng tư và dữ liệu của Facebook sẽ là trở ngại lớn đối với kế hoạch ra mắt đồng tiền mã hóa này.

Theo The Guardian