Facebook bị chính phủ Anh phạt nửa triệu bảng vì phá luật

Mức phạt do Information Commissioner Office (ICO) ấn định, tuy lớn nhưng chỉ bằng một phần rất nhỏ so với vốn dòng 445 tỷ USD của Facebook.

Bê bối Cambridge Analytica nổ ra từ đầu năm. Có bằng chứng cho thấy ứng dụng của công ty này đã thu thập trái phép dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook toàn thế giới. Con số này sau đó được nâng lên 87 triệu người dùng.

ICO nói rằng thế giới đang đứng trước ngã ba đường khi lòng tin về tiến trình dân chủ lung lay do người bỏ phiếu không biết chuyện gì xảy ra sau bức màn, ngụ ý thông tin Facebook thu thập có thể ảnh hưởng tới kết quả tranh cử.

“Tiền phạt và án phạt là cần thiết nhằm loại bỏ nhân tố xấu, tuy nhiên mục đích của chúng tôi là nhằm khôi phục lòng tin vào hệ thống dân chủ”, ICO cho biết.

Giám đốc phụ trách mảng Riêng tư của Facebook, Erin Egan, nói rằng họ đang xem xét báo cáo của ICO và sẽ có phản ứng phù hợp.

“Như chúng tôi đã nói trước đây, đáng lẽ cần điều tra kỹ hơn về cáo buộc liên quan tới Cambridge Analytica và có hành động từ năm 2015”, Egan phát biểu với báo giới.

“Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với ICO trong cuộc điều tra Cambridge Analytica, cũng như với chính phủ Mỹ và các quốc gia khác”.

Mặc cho bê bối Cambridge Analytica, cổ phiếu Facebook vẫn tăng đáng kể trong thời gian qua, giúp ông chủ Zuckerberg vươn lên vị trí người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau tỷ phú Bill Gates.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201807/facebook-bi-chinh-phu-anh-phat-nua-trieu-bang-vi-pha-luat-608260/