EU đã đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

Theo số liệu mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), hiện đã có 1.688 dự án từ 23 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đầu tư tại Việt Nam, tổng vốn đầu tư khoảng 21 tỷ USD.
EU đã đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

Nguồn đầu tư này tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng… Đây là các trung tâm kinh tế lớn và các địa phương có cơ sở hạ tầng tốt.

Lĩnh vực các nhà đầu tư EU quan tâm bao gồm: Công nghiệp chế biến chế tạo, điện và kinh doanh bất động sản. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với 573 dự án có tổng vốn đầu tư 6,29 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam.

Trong tổng số 23 quốc gia EU đầu tư vào Việt Nam, 5 quốc gia dẫn đầu về mức đầu tư gồm Hà Lan, Anh, Pháp, Luxembourg và CHLB Đức, chiếm tới 82% tổng vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, quy mô trung bình một dự án của EU tại Việt Nam là 12,6 triệu USD, cao hơn mức trung bình của các đối tác đầu tư khác.

Năm 2014, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 36,8 tỷ USD. EU và hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam

Theo Một thế giới