Dừng tháo dỡ biệt phủ trên núi Hải Vân là trái luật

Các chuyên gia cho rằng, việc dừng tháo dỡ biệt thự của ông Quang xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân là trái nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng và các quy định của pháp luật .

Khu biệt thự của đại gia Quang xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân vẫn còn yên vị. Ảnh: Đ. Nguyên.

Khu biệt thự của đại gia Quang xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân vẫn còn yên vị. Ảnh: Đ. Nguyên.

Sáng 2/12, trao đổi với phóng viên Zing.vn, nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng tỏ ra bức xúc trước việc UBND TP có văn bản đồng ý chưa áp dụng biện pháp tháo dỡ khu biệt thự do ông Ngô Văn Quang (Giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân (quận Liên Chiểu). 

Dừng tháo dỡ để chờ chỉ đạo

Văn bản này do một vị Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký gửi UBND quận Liên Chiểu và các cá nhân, đơn vị có liên quan. Vị lãnh đạo này lý giải, việc tạm dừng tháo dỡ biệt thự trên là để chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Ông Trần Văn Lĩnh (đại biểu HĐND TP Đà Nẵng) bức xúc, HĐND TP ra nghị quyết về vấn đề này nên UBND TP Đà Nẵng không có quyền ra văn bản đồng ý cho tạm dừng tháo dỡ khu biệt thự trái phép.

"Chiếu theo luật, HĐND TP đã có nghị quyết thì phải chấp hành. Nếu Thủ tướng Chính phủ có quyết định tạm dừng thì sẽ tạm dừng.Thường trực HĐND TP Đà Nẵng vẫn giữ quan điểm là các cá nhân liên quan phải thực hiện đúng theo nghị quyết mà HĐND TP đã đề ra", ông Nghĩa nói.

"Nghị quyết của HĐND thì chỉ có Thường trực HĐND, cơ quan Trung ương cấp cao hơn hoặc Quốc hội mới có quyền tạm dừng. Tuy nhiên, nếu các cơ quan cấp cao hơn muốn dừng việc tháo dỡ khu biệt thự thì phải có văn bản gửi đến thường trực HĐND TP Đà Nẵng. Trong văn bản này phải chỉ ra được nghị quyết trên trái luật hoặc không có khả năng thực hiện", ông Lĩnh phân tích.

Ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng (nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) cho rằng, nghị quyết của HĐND TP về việc phải phá dỡ công trình biệt thự của ông Ngô Văn Quang vẫn có hiệu lực. "Chưa ai hủy bỏ nghị quyết của HĐND TP. Nếu chấp nhận cho tồn tại nghĩa là làm trái với nghị quyết, sau này còn ai thực hiện nữa”, ông Nghĩa khẳng định.

Đại gia "câu giờ"...

Cuối năm 2014, hai quần thể biệt thự xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân (quận Liên Chiểu) bị phát hiện. Chủ nhân là ông Phan Như Thạch - một thiếu tướng công an vừa về hưu và đại gia vàng tên Ngô Văn Quang.

Sau khi báo chí phanh phui, chính quyền TP Đà Nẵng vào cuộc và kết luận "có sự lỏng lẻo của chính quyền" khi để hai người này xây biệt thự hàng trăm tỷ đồng mà không có giấy phép ở khu vực "nhạy cảm".

Sau đó, ông Thạch đồng ý nộp phạt và tự ý tháo dỡ toàn bộ công trình để trả đất cho địa phương. Còn đại gia Quang thì liên tiếp viện dẫn ra các lý do xin được giữ lại khu biệt thự để phát triển du lịch tâm linh.

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vào ngày 8/7, 100% đại biểu tham dự đã biểu quyết tán thành và HĐND đã ban hành nghị quyết buộc ông Quang phải tháo dỡ biệt thự trước 30/8.

Từ đó đến nay, ông Quang liên tục có đơn gửi các cơ quan Trung ương xin giữ lại khu biệt thự. Ông Lĩnh bức xúc: "Cả năm rồi mà có cái biệt thự xây dựng trái phép vẫn không xử lý được thì sau này nói ai nghe. HĐND đã ban hành nghị quyết thì UBND TP, chính quyền địa phương cứ thế thực hiện chứ sao cứ phải chần chừ".

Vị này cho rằng, cũng ở khu vực chân núi Hải Vân, người dân xây nhà trái phép thì chính quyền đập bỏ nhanh chóng. Còn biệt phủ của ông Quang thì vẫn yên vị là điều vô lý, bất công.

"Ông này đang cố tình câu giờ... để chờ Thủ tướng. Ít hôm nữa sẽ diễn ra kỳ họp HĐND TP, chúng tôi sẽ chất vấn làm rõ tại sao nghị quyết của HĐND vẫn chưa được thực thi? Cơ quan nào yêu cầu tạm dừng việc tháo dỡ khu biệt thự này, có văn bản chỉ đạo, kiến nghị từ Trung ương không?...", ông Lĩnh dứt khoát.

Theo ông Nghĩa, việc chưa áp dụng biện pháp tháo dỡ chỉ là tạm ngưng để Thanh tra Chính phủ kiểm tra chứ không có nghĩa là cho tồn tại. Sở dĩ Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra là theo đơn thư của ông Quang.

"Chiếu theo luật, HĐND TP đã có nghị quyết thì phải chấp hành. Nếu Thủ tướng Chính phủ có quyết định tạm dừng thì sẽ tạm dừng. Trong trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội hủy bỏ nghị quyết của HĐND TP thì sẽ dừng. Thường trực HĐND TP Đà Nẵng vẫn giữ quan điểm là các cá nhân liên quan phải thực hiện đúng theo nghị quyết mà HĐND TP đã đề ra", ông Nghĩa nói.

"Vì sao một cựu chiến binh xây trái phép trên đèo Hải Vân thì các anh bắt họ tháo dỡ nhanh thế? Trong khi vụ ông Quang và ông Thạch thì mấy năm vẫn xử lý chưa xong? Tôi yêu cầu UBND TP Đà Nẵng xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, để xảy ra việc xây dựng trái phép trên núi Hải Vân" - ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp HĐND TP khóa VIII diễn ra chiều 8/7 (khi đó ông Thọ đang là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng).

Theo Zing