Du khách đổ xô đến Pháp chứng kiến "triều cường thế kỷ"

Hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước Pháp đã đổ xô tới đảo Mont Saint-Michel để được tận mắt chứng kiến đợt "triều cường thế kỷ" đêm 21/3 (rạng sáng 22/3 theo giờ Việt Nam), hiện tượng thiên nhiên chỉ xảy ra theo chu kỳ 18 năm một lần.
Triều cường gây ra sóng lớn - Ảnh: France Bleu
Triều cường gây ra sóng lớn - Ảnh: France Bleu

Khoảng 30.000 du khách đã có mặt tại đảo đá này - nơi có thư viện Abbey nổi tiếng thuộc Tu viện Benedictine, nhiều người chen chân dọc cây cầu đi bộ dài gần 1km nối hòn đảo với phần đất liền của Pháp, để ngắm nhìn hiện tượng nước biển dâng cao trên 14m ở vùng vịnh thuộc bờ biển Normandy.

Hiện tượng triều cường thế kỷ thu hút đông đảo du khách đến đảo Mont Saint-Mochel chiêm ngưỡng. (Nguồn: DPA)

o tác động của hiện tượng nhật thực ngày 20/3, đợt triều cường đêm 21/3 tại đảo này đã biến thành một bức tường nước cao bằng tòa nhà bốn tầng, mức nước này tương đương cấp báo động 119 trong tổng số 120 cấp. Tuy nhiên, những thông tin có người chết đuối liên quan đến triều cường ở các vùng bờ biển khác của nước Pháp đã phần nào làm giảm không khí tụ hội tại đây.

 Trước đó, Cơ quan Hải dương và Thủy văn Pháp (SHOM) đã cảnh báo triều cường sẽ đạt đỉnh sau 20 giờ GMT (tức sau ba giờ sáng ngày 22/3 giờ Việt Nam), có thể gây nguy hiểm đối với những người liều lĩnh khi ra quá xa bờ. Tuy nhiên, đông đảo du khách vẫn tìm cách tới đảo trên để tận mắt chứng kiến hiện tượng thiên nhiên hiếm có này.

 “Triều cường thế kỷ” năm 2015 cũng xảy ra đồng thời tại phía bên kia địa cầu, ở Vịnh Fundy của Canada bên bờ biển Đại Tây Dương - nơi sóng biển được cho là dâng cao tới 16m.

"Triều cường thế kỷ" xuất hiện gần đây nhất vào ngày 10/3/1997, và hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này được dự báo sẽ lặp lại vào ngày 3/3/2033./.

  Theo TTXVN