Donald Trump bác tin để các con làm cố vấn an ninh, khẳng định chuyển giao quyền lực đạt “tiến triển thuận lợi“

VietTimes -- Các trợ lý của ông Donald Trump cho biết, công việc chuyển giao quyền lực rất lớn và đạt tiến triển thuận lợi. Tuy nhiên, hiện nay, ông Donald Trump mới chỉ công bố 2 quyết định bổ nhiệm.
Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Mike Pence. Ảnh: Business Insider
Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Mike Pence. Ảnh: Business Insider

Tờ Tin tức Trung Quốc ngày 17/11 dẫn lời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết quá trình chuyển giao quyền lực đạt "tiến triển thuận lợi". Đội ngũ chuyển giao của ông cho biết các nhân sự của chính phủ mới dự tính sẽ được quyết định trong thời gian không lâu nữa.

Ông Donald Trump đã phản bác thông tin xảy ra mâu thuẫn nội bộ trong quá trình bổ nhiệm có liên quan đến cố vấn cấp cao an ninh quốc gia.

Trợ lý của ông Donald Trump cho biết ông Donald Trump vẫn ở trụ sở tòa nhà Trump xa hoa ở Manhattan, New York và gặp gỡ, cùng nói chuyện với các thành viên nội các tiềm năng.

Cựu Giám đốc tranh cử Kellyanne Conway cho biết: "Việc thành lập một chính phủ liên bang là một núi công việc khổng lồ".

Bà Kellyanne Conway cho hay công tác chuyển giao đang tiến hành từng bước. Bà nói: "Những thông tin trên báo chí cho rằng công tác tiến hành không thuận lợi là không đúng sự thật. Mỗi việc đều được tiến hành rất thuận lợi".

Trên mạng xã hội, ông Donald Trump đã phê phán tờ Thời báo New York cho rằng "thông tin của họ về tôi xem ra rất ngu xuẩn".

Ông Donald Trump cũng đã phê phán một số tờ báo khác đưa tin về 3 người con trai đang giúp đỡ ông trong công tác "kiểm tra an ninh cấp cao", cho rằng "đây là những thông tin giả điển hình".

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và ông Stephen Bannon. Ảnh: The Guardian
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và ông Stephen Bannon. Ảnh: The Guardian

Ngày 15/11, tại tòa tháp Trump ở New York, ông Donald Trump đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, đã thảo luận về vấn đề bổ nhiệm các quan chức ngoại giao cấp cao và quan chức an ninh quốc gia.

Hiện nay, ông Donald Trump mới chỉ công bố 2 quyết định bổ nhiệm, chắc chắn thời gian tới cũng sẽ công bố nhiều quyết định hơn. Ông lựa chọn Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, ông Reince Priebus làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Việc bổ nhiệm này đã nhận được sự khen ngợi của lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Nhưng, việc ông Donald Trump đề cử Stephen Bannon làm Trưởng chiến lược gia đã dẫn tới sự phê phán của người Đảng Dân chủ và một số người thuộc Đảng Cộng hòa.

Stephen Bannon là Giám đốc điều hành tranh cử của ông Donald Trump. Ông gia nhập vào đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump vào những tháng cuối cùng. Trước đó, ông luôn là người phụ trách của trang tin Breitbart. Ông Stephen Bannon hình dung trang mạng này là "một diễn đàn cánh hữu khác".

Hiện nay có một số quan điểm về khả năng đề cử cựu Thị trưởng New York, ông Rudy Giuliani làm Ngoại trưởng Mỹ. Ông Rudy Giuliani năm nay 72 tuổi, có rất ít kinh nghiệm về chính sách ngoại giao. Nhưng, trong toàn bộ quá trình tranh cử, ông Rudy Giuliani luôn là người ủng hộ kiên định của ông Donald Trump, thường xuyên "bênh vực" cho ông Donald Trump trên truyền hình.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và ông Rudy Giuliani. Ảnh: New York Daily News
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và ông Rudy Giuliani. Ảnh: New York Daily News