Đội kiểm tra nói lô biệt thự sai phép, DanaHome Land nói đúng phép, vậy lãnh đạo Điện Bàn nói sao?

VietTimes -- "Tất cả đều phải tuân thủ theo Luật xây dựng và các quy định hiện hành, việc DanaHome Land nói là việc của DanaHome Land, hiện chúng tôi đang thụ lý vụ việc".
Một góc công trình Khu biệt thự Song Lập do DanaHome Land làm chủ đầu tư tại Khu đô thị số 6-Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc
Một góc công trình Khu biệt thự Song Lập do DanaHome Land làm chủ đầu tư tại Khu đô thị số 6-Khu đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), liên quan đến vụ việc Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị thị xã Điện Bàn lập biên bản hành chính, báo cáo yêu cầu đình chỉ thi công và ra quyết định xử phạt đối vời hành vi xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng tại Khu biệt thự Song Lập ở Khu đô thị số 6-Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Trước đó, chiều 6/4/2019, DanaHome Land đã ra thông cáo bác bỏ các văn bản hành chính của Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thị xã Điện Bàn.

Để làm rõ sự việc, PV VietTimes đã có cuộc phỏng vấn đối với ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam).

- Liên quan đến việc Đội KTQT Đô thị thị xã Điện Bàn lập biên bản hành chính đình chỉ thi công đối với 8 căn biệt thự Song lập do DanaHome Land làm chủ đầu tư tại Khu đô thị số 6, theo ông cách xử lý của Đội KTQT Đô thị thị xã đã làm đúng hay sai?

Hiện tại chúng tôi chưa có thể kết luận đúng sai, các cơ quan chuyên môn đang kiểm tra lại vụ việc, nên chưa thể kết luận.

- Vừa qua, DanaHome Land có ra văn bản nội dung nêu rõ là họ nhận nhượng lại dự án từ chủ đầu tư là Công ty TNHH Chí Thành theo đúng pháp luật nên khi thi công, họ không cần yêu cầu cấp giấy phép xây dựng. Vậy quan điểm của ông như thế nào?

Theo tôi, tất cả đều phải tuân thủ theo đúng Luật xây dựng và đúng theo thiết kế phê duyệt quy hoạch đối với khu vực. Và khi chưa kiểm tra lại cụ thể thì chúng tôi chưa thể nói hay kết luận điều gì.

- Vậy quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này, khi văn bản của DanaHome Land khẳng định họ đã tuân thủ đúng quy định và cho rằng Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị ra các văn bản đình chỉ là không đúng?

Việc ra văn bản là việc của DanaHome Land, chúng tôi không bình luận văn bản của họ. Bởi vì hiện nay vụ việc đang được thụ lý giải quyết nên tôi chưa thể nói được điều gì, đúng sai thế nào.

Tôi chỉ có thể nói là chúng ta làm gì cũng phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

- Vậy thí dụ, DanaHome Land đúng thì thì Đôi Kiểm tra Quy tắc đô thị thị xã sẽ sai, và sai đến 2 lần. Lần thứ nhất là lập biên bản hành chính, yêu cầu đình chỉ thi công vào ngày 27/2/2019, và lần sai thứ 2 là Báo cáo ngày 25/3 đề nghị cơ quan cấp trên ra quyết định xử phạt hành chính, đình chỉ thi công vì thi công không phép, có hành vi cố tình không dừng thi công, cố tình không thực hiện biên bản lập ngày 27/2. Với tư cách lãnh đạo Thị xã, ông có nắm vụ việc và đã có chỉ đạo như thế nào?

Việc DanaHome Land ra văn bản là việc của họ, còn việc của cơ quan chức năng làm việc đều phải tuân thủ theo các quy định pháp luật hiện hành. Hiện chúng tôi đã kiểm tra lại và sớm có kết luận .

Hơn nữa, báo cáo liên quan đến vi phạm hành chính thì mới có ngày 25/3, nên chúng tôi cũng mới biết đây, còn biên bản ngày 27/2 thì đó là phân cấp quản lý theo thẩm quyền của Đội, Đội theo thẩm quyền thực hiện.

- Vậy đến nay, UBND thị xã, hay Đội Quy tắc đô thị đã mời DN lên làm việc về việc này hay chưa?

Chúng tôi đã có mời DanaHome Land lên làm việc và hiện UBND thị xã tiếp tục chờ cơ quan chuyên ngành tham mưu các bước tiếp theo để làm rõ dần sự việc.

Cụm công trình Khu biệt thự Song Lập tại Khu đô thị số 6 được DanaHome Land xây dựng đến sàn tầng 1
Cụm công trình Khu biệt thự Song Lập tại Khu đô thị số 6 được DanaHome Land xây dựng đến sàn tầng 1

-  Đối với sự việc chỉ có đúng hoặc sai. Mà mệnh lệnh hành chính này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công, uy tín doanh nghiệp, vì nếu DN không tuân thủ văn bản của cơ quan chức năng thì DN sẽ bị cho là coi thường luật pháp, còn nếu tuân thủ thì thừa nhận mình sai, như vậy ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín của DN. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Theo tôi, nếu Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị ra văn bản sai thì theo đúng luật công chức mà xử lý, còn phía DanaHome Land sai thì đúng theo quy định pháp luật mà làm.

Hiện chúng tôi đang chờ cơ quan tham mưu theo thẩm quyền và sẽ xử lý theo đúng trình tự quy định.

- Xin cảm ơn ông!