Doanh nghiệp Việt dè chừng gặp quả đắng khi tìm đối tác qua Alibaba.com

Từ các vụ lừa đảo đã xảy ra trong thực tế, Bộ Công Thương lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, từ trang Alibaba.com…
Doanh nghiệp Việt dè chừng gặp quả đắng khi tìm đối tác qua Alibaba.com ảnh 1

Doanh nghiệp Việt dễ bị lừa đảo nếu không có kinh nghiệm làm ăn với đối tác nước ngoài

Theo Bộ Công Thương, thời gian gần đây Bộ nhận được một số đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra trước và sau khi đã tiến hành giao dịch kinh doanh với đối tác tại Hà Lan. Trong đó, một số trường hợp phản ánh đã trả trước 30% số tiền hợp đồng nhưng sau đó đối tác “mất tích”, không thể liên hệ được.

Sau khi tra cứu, Bộ Công Thương nhận thấy các doanh nghiệp lấy địa chỉ tại Hà Lan thường là công ty 1 người, có đăng ký kinh doanh, nhưng thông tin giữa website với thực tế công ty đăng ký không chính xác.

Thậm chí có trường hợp Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan (thuộc Bộ Công Thương) gọi vào số điện thoại nhiều lần nhưng đều không có ai trả lời, không gọi lại, địa chỉ email bị trả lại do không còn sử dụng. Có trường hợp người của Thương vụ đến tận nơi tìm nhưng không gặp được.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho hay, thời gian qua đã có một số vụ việc doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với đối tác lấy tên và địa chỉ tại Hà Lan nhưng sau khi đã thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ tiền hàng, phía đối tác nhanh chóng cắt đứt liên hệ hoặc trì hoãn không giao hàng (có trường hợp đến nay đã 1-2 năm).

Có thể kể đến hàng loạt đối tác đã khiến doanh nghiệp Việt Nam gặp “quả đắng” như SugarPack BV, RME trading BV, Massa Trading B.V, Eurotrade Market Network, Rafra Gereedschap Machine B.V hay Cargo Express Holding B.V…

Do vậy, Bộ Công Thương lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, từ trang Alibaba hoặc chưa từng có giao dịch làm ăn với nhau.

Trước khi tiến hành các cam kết làm ăn hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, doanh nghiệp Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà Lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/kinh-doanh/thi-truong/doanh-nghiep-viet-de-chung-gap-qua-dang-khi-tim-doi-tac-qua-alibaba-com-175091.ict