Diplomat: Tàu ngầm hạt nhân Nga sẽ trang bị tên lửa Kalibr

VietTimes -- RT dẫn nguồn từ Diplomat cho biết: Hải quân Nga dự kiến sẽ trang bị tàu ngầm hạt nhân nâng cấp và hiện đại hóa lớp Akula tên lửa hành trình Kalibr. Tháng mười hai, các tên lửa Kalibr được phòng thành công từ tàu ngầm diesel điện tấn công các mục tiêu IS ở Syria.
Diplomat: Tàu ngầm hạt nhân Nga sẽ trang bị tên lửa Kalibr

Theo Diplomat: Trong những năm gần đây, công nghệ và kỹ thuật hạm đội tàu ngầm Nga được cải thiện rõ rệt, số lượng các nhiệm vụ chiến đấu tăng gấp hai lần.

Hải quân Nga dự kiến sẽ trang bị cho các tầu ngầm dự dán 971 Akula các tên lửa hành trình Kalibr, vụ phóng tên lửa hành trình này từ tàu ngầm lớp Kilo dự án 636.3 "Rostov-on-Don” cho thấy đây là vũ khí tấn công có hiệu quả tác chiến rất cao.

"Rostov-on-Don” tàu ngầm Kilo được thừa nhận là một trong những tàu ngầm có độ ồn thấp nhất, phương tiện tác chiến chủ chốt trong các hoạt động chống ngầm và chống tàu nổi. Đầu tháng 12.2015, tàu ngầm đã phóng 4 tên lửa hành trình trong điều kiện tấn công dưới mặt nước từ Địa Trung Hải vào các mục tiêu ở Syria gần thành phố Raqqa.

Kalibr – Tên lửa hành trình siêu âm, có các các chủng loại tên lửa tấn công mặt đất, chống ngầm và tấn công mặt nước.

Hiện nay Nga đang hiện đại hóa 6 tàu ngầm hạt nhân lớp Akula, 5 chiếc trong biên chế của hạm đội Thái Bình Dương, một trong biên chế của Hạm đội Biển Bắc.

Theo Diplomat: Năm ngoái, Nga tuyên bố sẽ nâng cấp và hiện đại hóa 12 tàu ngầm năng lượng hạt nhân đến năm 2020. Hai chiếc lớp Akula là "Kuzbass" và "Magadan" hiện đang trong nhà máy đóng tàu “Ngôi Sao” thuộc thành phố “Bolsoi Kamen” thuộc vùng Viễn Đông. Các hoạt động nâng cấp và hiện đại hóa sẽ cho phép tàu phục vụ thêm 20 năm nữa.

Năng lực kỹ thuật của công nghiệp tàu ngầm Nga đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ tháng 1.2014 đến tháng 4. 2015, các tàu ngầm Nga đã tham gia trực chiến thường xuyên tăng 1,5 lần. Từ năm 2015 đến nay đã tăng gấp 2 lần.

Akula là định danh NATO của tàu ngầm hạt nhân tấn công đa nhiệm dự án 971 lớp "Shchuka-B" Tàu được trang bị:  4 ống phóng ngư lôi  650 mm, 12 ngư lôi, 4 ống phóng ngư lôi 533 mm, 28 ngư lôi. Ngư lôi 533 mm sẽ được thay thế bằng tên lửa hành trình Kalibr-PL (Club – S)

NT