Đại án VNCB

Định giá đất nông nghiệp 32 triệu đồng/m2: Nhóm bà Hứa Thị Phấn vào tầm ngắm?

VietTimes – Việc xét hỏi đại án VNCB đang dần lộ diện những "khoảng tối" trong giao dịch giữa bị cáo Phạm Công Danh và nhóm bà Hứa Thị Phấn. Dường như chính những người chủ liền trước bị cáo Danh - cụ thể là nhóm bà Hứa Thị Phấn - đã có những quyết định "lạ", đẩy VNCB vào vũng lầy thất thoát, mất vốn.

Bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh

Bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh

Cụ thể, theo cơ quan Công an, bà Hứa Thị Phấn - Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Phú Mỹ - đã mua lại 84,92% cổ phần Trust Bank (nay là VNCB) trong trong 2 năm 2009 – 2010 với chi phí khoảng 2.000 tỷ đồng.

Mua lại xong ngân hàng này, bà Phấn nhờ 29 người đứng tên vay vốn từ chính Trust Bank để kinh doanh. Tổng số tiền nhóm bà Phấn đã vay từ Trust Bank lên tới 3.581 tỷ đồng, với tài sản thế chấp phần lớn là những diện tích đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng tại huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Thông thường, đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích đứng tên cá nhân hiếm khi được các ngân hàng thương mại nhận cho vay. Tuy nhiên, tại Trust Bank, những diện tích đất này đã được chấp nhận đưa vào làm tài sản thế chấp, và định giá lên tới 7.000 tỷ đồng

Tại thời điểm này, Trust Bank đã định giá những lô đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng thành đất ở của nhóm bà Phấn lên tới 8 - 32 triệu đồng/m2, tức là còn cao hơn cả giá đất ở cùng thời điểm.

Đến tháng 6/2012, nhóm Phú Mỹ của bà Phấn và ông Phạm Công Danh đại diện cho Tập đoàn Thiên Thanh đã ký biên bản thỏa thuận chuyển nhượng 84,92% cổ phần của Trust Bank và các tài sản liên quan với giá 4.619,61 tỷ đồng.

Trong thời gian từ 28/12/2012 - 29/6/2013, ông Danh đã trả cho nhóm bà Phấn hơn 3.600 tỷ đồng.

Tháng 2/2013, ông Phạm Công Danh chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT VNCB (đổi tên từ Trust Bank).

Sau này, ông Danh khai trước tòa là về bản chất ông không mua ngân hàng, mà mua đất của nhóm bà Phấn. Cụ thể, theo ông Danh khai “Nói là chuyển nhượng cổ phần nhưng bản chất khi có kết luận Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trust Bank) âm, biết đây là “quả bom nổ chậm” nhưng tôi vẫn tin tưởng bà Sáu (bà Phấn) sẽ chuyển giao 2 lô đất ở huyện Nhà Bè và Quận 2 trị giá 7.000 tỉ đồng cho tôi nên tôi mới thỏa thuận trả cái giá 4.619 tỉ đồng. Tiền này là tiền tôi được nhận tài sản, không phải là tiền mua ngân hàng”.

Chỉ đến khi nhóm bà Phấn không bàn giao 24,56ha đất dự án tại huyện Nhà Bè và và 9ha đất tại quận 2, TP.HCM thì ông mới dừng việc thanh toán tiền cho nhóm bà Phấn.

Đáng lưu ý, theo ông Danh, nhóm bà Phấn đã không giao đất cho nhóm Thiên Thanh do ông đại diện, mà chỉ ủy quyền cho VNCB được toàn quyền xử lý tài sản.

Theo bà Phấn trả lời trước tòa, cổ phần ngân hàng đã bàn giao cho ông Danh, ông Danh cũng đã nắm giữ vị trí điều hành ngân hàng, nhưng đến nay các lô đất trên chưa được chuyển giao bởi tài sản này đang được nhóm cổ đông cũ thế chấp vay tiền tại VNCB và hiện chưa được giải chấp.

Mặt khác, khi bàn giao VNCB cho ông Danh, nhóm bà Phấn cũng không thực hiện cam kết thu hồi các khoản nợ gần 10.000 tỷ đồng của nhóm Phương Trang từ trước năm 2012.