Điện toán đám mây: Cuộc chiến giá cả giữa hai ông lớn.

VietTimes -- Google và Amazon Web Services (AWS) từ nhiều năm nay đã và đang đua tranh với nhau trong cuộc chiến giá cả, làm giảm chi phí thuê máy chủ trên nền tảng điện toán đám mây của họ để trở thành nhà cung cấp dịch vụ rẻ nhất trên thị trường.
Bên trong Trung tâm dữ liệu của Google tại The Dalles, Oregon. Ảnh: Google
Bên trong Trung tâm dữ liệu của Google tại The Dalles, Oregon. Ảnh: Google

Ngay lúc này, cuộc tranh đua vẫn tiếp diễn: Tháng vừa rồi, Amazon Web Services (AWS) vừa thông báo mức cắt giảm thứ 62 của mình, còn vào đầu năm nay, Google giảm mức phí đặt trước cơ sở hạ tầng điện toán đám mây bằng cách đưa vào áp dụng Giảm giá Sử dụng toàn lực (Committed Use Discounts - CID).

Trong thực tế, có một sự phong phú quá lớn về các tùy chọn để định cấu hình và thanh toán cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, đến mức việc xác định chi phí cho nền tảng nào là hiệu quả nhất, AWS hoặc Google Cloud Platform (GCP) lại chính là vấn đề cách thức nền tảng đó được sử dụng. Tuy nhiên, các phân tích gần đây thường cho rằng GCP là một lựa chọn rẻ hơn chút ít cho công việc tính toán và lưu trữ.

Nhưng với quy mô của cơ sở hạ tầng đám mây của Amazon Web Service (AWS) và cơ sở khách hàng đang lấn lướt các đối thủ cạnh tranh, AWS có mất nhiều thời gian hơn để giảm giá so với đối thủ về lâu dài nhờ tính kinh tế khi dựa vào quy mô lớn?

Theo Ben Treynor Sloss, Phó Chủ tịch công nghệ của Google thì điều đó không có bất kỳ ý nghĩa nào.

Ông nói: "Nói một cách công tâm, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều ở tầm vóc lớn đến mức lợi nhuận thu được từ sự tiết kiệm dựa trên quy mô chỉ là tối thiểu”.

Ví dụ, những gì tôi đã đọc về kế hoạch triển khai của Amazon, thì thấy về cơ bản họ sẽ đặt mô hình vào ba toà nhà cách nhau tới cả cây số. Với cách đó thì không thể có tính kinh tế dựa trên quy mô được".

John Dinsdale, nhà phân tích chính và là Giám đốc điều hành của Synergy Research Group, cho biết những công trình sư của các trung tâm dữ liệu tại AWS chia sẻ quan điểm cho rằng "đằng sau kích cỡ nhất định, sự tiết kiệm tính kinh tế dựa vào quy mô của các trung tâm dữ liệu cá nhân sẽ nhanh chóng ".

Tuy nhiên, theo một số phân tích của thị trường điện toán đám mây, vị trí của Amazon là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lớn nhất và nhanh nhất tạo điều kiện cho AWS đưa ra các cơ hội để giảm giá.

Theo một bản đánh giá tổng quan, Amazon đang bán cơ sở hạ tầng đám mây với mức giá cao để hạn chế nhu cầu đến một mức độ mà nó có thể đáp ứng được. Vì thế, khi Amazon mở rộng cơ sở hạ tầng của mình thì có thể hạ thấp mức giá đó và như vậy có khả năng đem lại lợi thế cho Amazon trong cuộc chiến giá cả đang diễn ra.

Mặc dù không có sự khác biệt nhiều về hiệu quả dựa trên quy mô giữa các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn, theo Sloss, họ có thể cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây nói chung với giá thấp hơn so với các công ty nhỏ, tự mình phát triển.

"Đó chính là nơi một đề xuất như vậy trở nên có giá trị thú vị", Sloss nhấn mạnh, khi giá cơ sở hạ tầng điện toán đám mây dành cho công chúng rộng rãi tiếp tục giảm, thì việc xây dựng các cơ sở hạ tầng đám mây riêng hoặc lai ghép sẽ rất khó thuyết phục vì không hiệu quả xét về mặt chi phí.

Theo Techrepublic