ĐH Yale phát minh phương pháp xét nghiệm virus corona mới qua nước bọt, FDA đã phê duyệt

VietTimes – Dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới. Nhóm nghiên cứu của Đại học Yale, Hoa Kỳ mới đây đã nghiên cứu phát triển một phương pháp xét nghiệm nước bọt (Saliva Direct), ngày 15/8 đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng ngay.
Phương pháp xét nghiệm virus corona mới qua nước bọt được coi là bước đột phá quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 (Ảnh: 6do.new).
Phương pháp xét nghiệm virus corona mới qua nước bọt được coi là bước đột phá quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 (Ảnh: 6do.new).

Theo các cơ quan truyền thông, phương pháp "xét nghiệm nước bọt" không yêu cầu que thử kiểm dịch hoặc các thiết bị lấy mẫu khác, cũng không gây đau đớn; chỉ cần lấy nước bọt của người nghi nhiễm virus corona mới là được. Ông Stephen Hahn, quan chức FDA nói “xét nghiệm nước bọt" là một bước đột phá sáng tạo và sẽ nâng cao hiệu quả kiểm dịch mà không bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu thốn thiết bị xét nghiệm.

FDA cũng cho biết so với xét nghiệm dịch mũi họng hiện tại, phương pháp xét nghiệm này đơn giản hơn, rẻ hơn, nhanh hơn và không cần xâm nhập sâu vào khí quan gây đau đớn hoặc khó chịu, không cần xét nghiệm axit nucleic, có thể sử dụng nhiều loại thuốc thử có sẵn. Việc "xét nghiệm nước bọt" cũng có thể giảm rủi ro cho các nhân viên y tế lấy mẫu.

Với ưu điểm dễ dàng, nhanh, đơn giản và rẻ; phương pháp xét nghiệm nước bọt sẽ thay thế phương pháp xét nghiệm niêm mạc miệng và dịch mũi hiện nay (Ảnh: Chinatimes).
Với ưu điểm dễ dàng, nhanh, đơn giản và rẻ; phương pháp xét nghiệm nước bọt sẽ thay thế phương pháp xét nghiệm niêm mạc miệng và dịch mũi hiện nay (Ảnh: Chinatimes).

Ông Nathan Grubaugh, Trợ lý giáo sư tại Yale School of Public Health (Trường Y tế Công cộng Yale) thuộc Đại học Yale, chỉ ra rằng nhóm nghiên cứu đã đơn giản hóa phương pháp lấy mẫu và giảm chi phí giá thành cho việc xét nghiệm. Phòng thí nghiệm dự kiến sẽ duy trì giá lấy mẫu khoảng 10 USD.

Thông cáo của Đại học Yale cho biết, trong thời gian nghiên cứu, họ đã hợp tác với Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) để tiến hành xét nghiệm, sàng lọc những cầu thủ, huấn luyện viên và nhân viên liên quan không có triệu chứng ở Orlando trước trận tái đấu. Sau khi được FDA thông qua ủy quyền khẩn cấp, Phòng thí nghiệm hỗ trợ việc xét nghiệm có thể sử dụng ngay phương pháp "xét nghiệm nước bọt" mới và dự kiến rằng phương pháp này sẽ được sử dụng trên khắp nước Mỹ trong vài tuần tới.

Trong khi đó, trang Chinatimes.com của Đài Loan sáng 17/8 đưa tin, mỗi lần xét nghiệm nước bọt tìm virus corona mới chỉ cần trả khoảng 10 đến 20 USD và kết quả sẽ được công bố trong vòng vài giờ. Trong quá trình thử nghiệm, các nhân viên nghiên cứu đã tiến hành song song hai phương pháp xét nghiệm mẫu nước bọt, và xét nghiệm dịch khoang mũi, họng hiện đang phổ biến. Kết quả cho thấy hai phương pháp xét nghiệm cho kết quả gần như giống hệt nhau.

"Xét nghiệm nước bọt" thích hợp cho việc xét nghiệm sàng lọc virus corona mới quy mô lớn cho dân chúng. Chi phí cho mỗi mẫu thử thấp, chỉ khoảng 4 USD, nhưng cuối cùng người được xét nghiệm phải trả cao hơn một chút, khoảng 10 - 20 USD. Chỉ cần người dân nhổ nước bọt vào bình, vài tiếng sau sẽ cho kết quả.

Phương pháp lấy mẫu niêm mạc họng và dịch mũi hiện đang phổ biến tới đây sẽ được thay thế bằng xét nghiệm nước bọt (Ảnh: Chinatimes).
Phương pháp lấy mẫu niêm mạc họng và dịch mũi hiện đang phổ biến tới đây sẽ được thay thế bằng xét nghiệm nước bọt (Ảnh: Chinatimes).

Lý do tại sao phương pháp xét nghiệm nước bọt này nhanh và rẻ là do các nhà nghiên cứu đã loại bỏ bước truyền thống là phân lập axit ribonucleic (RNA) khỏi virus, đây là một phần quan trọng của phương pháp kiểm tra niêm mạc mũi và có thể giúp kết quả xét nghiệm chính xác hơn.

Ông Nathan Grubaugh chỉ ra rằng phương pháp xét nghiệm của Yale đã loại bỏ bước phân lập RNA và thay thế nó bằng thuốc thử và giải phóng bộ gen của virus thông qua một quá trình gia nhiệt ngắn. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các thuốc thử thông thường có thể cho kết quả rất tốt, điều này cho thấy bất kỳ phòng thí nghiệm nào cũng có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm virus từ nước bọt do Đại học Yale phát triển.

Hồi tháng 4, FDA đã phê chuẩn một phương pháp kiểm tra nước bọt khác do Rutgers Clinical Genomics Laboratory (Phòng thực nghiệm gen lâm sàng Đại học Rutgers) phát triển, nhưng mỗi xét nghiệm có giá từ 60-150 USD và kết quả cũng phải mất từ 24 đến 48 giờ.