Deutsche Bank hợp tác với Google cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây

Deutsche Bank bày tỏ hy vọng sẽ có thể sử dụng công nghệ của Google để cải thiện khả năng dự báo dòng tiền, phân tích rủi ro và bảo mật tài khoản cũng như nhiều công việc khác.

Deutsche Bank và Google vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. (Ảnh: Reuters)

Ngày 7/7, Ngân hàng Deutsche Bank thông báo đang lên kế hoạch về một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Google, trong đó hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ sẽ hỗ trợ cung cấp dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây cho ngân hàng lớn nhất nước Đức.

Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang loay hoay tìm chỗ đứng cho thị trường dữ liệu quan trọng này. Theo thông báo của Deutsche Bank, hai công ty đã có thư ý định (LOI) và dự kiến trong vài tháng tới sẽ ký kết một "bản hợp đồng có thời hạn nhiều năm". Deutsche Bank bày tỏ hy vọng sẽ có thể sử dụng công nghệ của Google để cải thiện khả năng dự báo dòng tiền, phân tích rủi ro và bảo mật tài khoản cũng như nhiều công việc khác.

Kế hoạch hợp tác trên diễn ra chỉ ít ngày sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng "chủ quyền kỹ thuật số" bằng cách phát triển nền tảng dữ liệu của riêng mình, từ đó giảm sự phụ thuộc vào các công ty như Google và Microsoft trong dịch vụ điện toán đám mây.

Bà Merkel cho rằng đây là một trong ba mục tiêu chính của Đức trên cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU). Chương trình hành động của Đức trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU đòi hỏi châu Âu phải sở hữu "kỹ năng cấp quốc tế trong các lĩnh vực công nghệ số quan trọng" cũng như cơ sở hạ tầng dữ liệu đáng tin cậy.

EU được cho là đang quan ngại trước sự áp đảo trên lĩnh vực công nghệ số của các tập đoàn khổng lồ từ Mỹ như Amazon, Google hay Microsoft. Bên cạnh đó, hiện đã có nhiều mối lo ngại xung quanh các vấn đề về bảo mật, khi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Đám mây. Đạo luật này cho phép nhà chức trách Mỹ yêu cầu dữ liệu từ các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây nằm ngoài lãnh thổ nước này.

Trong động thái nhằm hạn chế sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực nói trên, Pháp và Đức đã khởi động dự án đám mây có tên Gaia-X vào năm 2019. Theo đó, châu Âu sẽ phát triển định hướng cơ sở hạ tầng dữ liệu, đồng thời đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ số và các mô hình doanh nghiệp sáng tạo, nhằm lưu giữ giá trị cốt lõi và tạo cơ hội việc làm cho người dân trong khu vực./.

Theo VietnamPlus